Tăng lương khởi điểm của giáo viên

Lương giáo viên là chủ đề đã được quan tâm và bàn tới rất nhiều từ trước đến nay. Trước thềm năm học mới 2019-2020, ngoài những thay đổi về chuẩn trình độ giáo viên thì vấn đề tăng lương khởi điểm của giáo viên cũng đang trở nên rất “nóng”.

Luật Giáo dục sửa đổi bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1.7.2020 kèm theo các chính sách thay đổi lớn đối với đội ngũ GV. Trước đây, bậc mầm non chuẩn trình độ đào tạo chỉ là trung cấp, giờ được nâng lên trình độ CĐ. GV tiểu học thì nâng chuẩn từ trung cấp lên ĐH. GV cấp THCS từ CĐ lên ĐH. Như vậy, tới đây, toàn bộ hệ thống GV phổ thông sẽ có chuẩn tối thiểu là trình độ ĐH, mầm non là CĐ. Để đáp ứng yêu cầu mới trong thời gian tới, đội ngũ GV hiện nay chỉ tốt nghiệp TC, CĐ có thể lựa chọn các chương trình học liên thông sư phạm để nâng cao trình độ.

tăng lương khởi điểm của giáo viên
Lương giáo viên sẽ tăng lên đáng kể cùng những thay đổi về chuẩn trình độ đào tạo theo Luật Giáo dục sửa đổi

Theo ông Hoàng Đức Minh, Cục trưởng Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, Bộ GD-ĐT tiền lương, phụ cấp của GV phù hợp với tính đặc thù của ngành và phù hợp với các yêu cầu, chỉ thị, nghị quyết của Đảng. Đó cũng là một căn cứ để thiết kế bảng lương theo Nghị quyết 27.

Bậc lương sẽ gắn với trình độ đào tạo và gắn với hệ thống thang bậc lương chung nhưng có phụ cấp ưu đãi nghề. Tinh thần là bảng lương của ngành giáo dục thì không theo bảng lương riêng so với các ngành nghề khác, nhưng định vị các bậc lương theo thực tiễn trình độ đào tạo đã được nâng lên theo chuẩn. Đây cũng là căn cứ để khởi đầu bậc lương cho GV bậc mầm non, tiểu học, THCS một cách logic và được nâng lên so với hiện nay.

Tới đây, mức lương khởi điểm sẽ nhân với các hệ số, ví dụ quy ra bậc 1 là 6 triệu đồng, bậc 2 là 7 và bậc 3 là 8 triệu đồng… Như vậy, lương của GV, đặc biệt là mầm non, tiểu học và THCS sẽ được nâng lên, nhất là với những GV mới vào ngành.

Phụ cấp ưu đãi của các ngành là 30% thì ngành GD-ĐT đang xây dựng và cố gắng bảo vệ quan điểm mức phụ cấp ưu đãi sẽ được mức tối đa (là 30%). Hy vọng sẽ có được một hệ thống lương để thu nhập của GV cao hơn so với hiện nay và cũng giải quyết được những bất cập cho những GV mới vào ngành khi hệ số lương như hiện tại là quá thấp.

Tuy nhiên, dự kiến trong tổng cơ cấu 30% đó, không phải tất cả GV đều được 30% mà có những xê dịch, sẽ tính toán theo tính chất công việc của các cấp, các nhóm theo hạng chức danh. Hiện nay, chỉ có 3 hạng chức danh. Cơ cấu phụ cấp sẽ không bị giãn như trước đây là hoàn toàn chỉ theo độ tuổi (thâm niên) mà phân định theo mức độ phức tạp của các đối tượng trong cùng một cấp và của các cấp khác nhau. Đảm bảo không để xảy ra tình trạng bất cập một cách cơ học: cứ tuổi cao là phụ cấp cao, khác biệt lớn so với GV mới vào nghề như trước đây.

5/5 - (1 vote)
Bài trướcCô giáo mong ước điều nhỏ nhoi trong năm học mới
Bài sauBậc lương mới của giáo viên sẽ gắn với trình độ đào tạo

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here