Chuyên viên quan hệ khách hàng là gì? Học gì để trở thành Chuyên viên quan hệ khách hàng?

Chuyên viên Quan hệ khách hàng là chức danh nghề nghiệp có ở những doanh nghiệp có quy mô tập đoàn, có số lượng cổ phần lớn hay các agency dịch vụ. Vậy thực tế hiện nay, chuyên viên Quan hệ khách hàng được định nghĩa như thế nào, và học gì để ra nghề? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Chuyên viên quan hệ khách hàng – Một nghề hấp dẫn nhiều thử thách

Chuyên viên quan hệ khách hàng có vai trò quan trọng trong môi trường kinh doanh, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ và bán lẻ. Nhiệm vụ chính của một chuyên viên quan hệ khách hàng là xây dựng và duy trì mối quan hệ tốt đối với khách hàng của công ty hoặc tổ chức. Đây là nhiệm vụ quan trọng, tạo trải nghiệm ấn tượng xuyên suốt trong mỗi hành trình trải nghiệm khách hàng.

Trong mỗi cơ quan – doanh nghiệp, người chuyên viên quan hệ khách hàng đảm nhiệm những hạng mục công việc quan trọng:

 • Tư vấn và hỗ trợ khách hàng: Cung cấp đến khách hàng thông tin chi tiết về sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty, giải đáp các thắc mắc, tư vấn một số vấn đề đặc trưng như cách sử dụng, lợi ích và tính năng của mỗi sản phẩm.
Chuyên viên quan hệ khách hàng - Một nghề hấp dẫn nhiều thử thách
Chuyên viên Quan hệ khách hàng là một nghề hấp dẫn nhưng nhiều thử thách
 • Xử lý yêu cầu và khiếu nại: Chuyên viên quan hệ khách hàng đảm nhận việc tiếp nhận và xử lý các yêu cầu, phàn nàn và khiếu nại từ khách hàng. Họ là người trung gian giữa khách hàng và các phòng ban trong công ty để giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.
 • Duy trì thông tin khách hàng: Người Chuyên viên Quan hệ khách hàng cần theo dõi, cập nhật thông tin về khách hàng trong hệ thống của công ty, bao gồm lịch sử mua hàng, thông tin liên hệ và các ghi chú quan trọng để có cái nhìn toàn diện về mỗi khách hàng.
 • Xây dựng mối quan hệ: Giống như tên gọi, Chuyên viên quan hệ khách hàng phụ trách việc tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng. Điều này bao gồm việc thường xuyên liên hệ để cập nhật thông tin mới, tư vấn về các sản phẩm hoặc dịch vụ tiềm năng, tạo sự trải nghiệm.
 • Phát triển chiến lược quan hệ khách hàng: Người Chuyên viên Quan hệ khách hàng tham gia vào việc xây dựng, thực hiện chiến lược quan hệ khách hàng dựa trên việc nắm bắt nhu cầu của khách hàng và theo dõi xu hướng thị trường.
 • Phản hồi và cải thiện: Chuyên viên quan hệ khách hàng thu thập phản hồi từ khách hàng về sản phẩm và dịch vụ, sau đó chuyển thông tin này cho các phòng ban liên quan để cải thiện chất lượng sản phẩm và trải nghiệm khách hàng.

Với vai trò quan trọng trong việc duy trì và phát triển mối quan hệ với khách hàng, chuyên viên quan hệ khách hàng cần có kỹ năng giao tiếp xuất sắc, khả năng giải quyết vấn đề, lòng kiên nhẫn và tinh thần phục vụ. Để có được điều này, người chuyên viên cần được học tập bài bản để có đủ kiến thức, tư duy và kỹ năng để ứng dụng linh hoạt trong công việc.

Học gì để trở thành Chuyên viên Quan hệ khách hàng

Ngành Thương mại điện tử

Thương mại điện tử (eCommerce) là ngành học tập trung nghiên cứu về Kinh doanh và Công nghệ thông tin, tập trung vào việc sử dụng các công nghệ điện tử và Internet để thực hiện giao dịch thương mại, quảng cáo, tiếp thị và quản lý kinh doanh trực tuyến.

Thương mại điện tử đã thay đổi cách doanh nghiệp tương tác với khách hàng và cách mua sắm, bán hàng diễn ra, mở ra những cơ hội mới và thách thức đối với các chuyên gia trong ngành. Cử nhân có chuyên môn Thương mại điện tử là một trong đối tượng phù hợp nhất cho vị trí chuyên viên quan hệ khách hàng hiện nay.

Học gì để trở thành Chuyên viên Quan hệ khách hàng
Thương mại điện tử là ngành học chủ đạo đào tạo chuyên viên Quan hệ khách hàng

Một số môn học, module điển hình của ngành Thương mại điện tử hướng đến công việc quan hệ khách hàng có thể điểm tên như:

 • Các môn học về quản trị: Quản trị chiến lược, Quản trị tài chính, Quản trị nhân lực, Quản trị vận hành, Quản trị marketing.
 • Các học phần kiến thức cơ sở ngành: Thương mại điện tử căn bản, Pháp luật trong thương mại điện tử, Quản trị tác nghiệp thương mại điện tử, Chiến lược kinh doanh thương mại điện tử, Kinh doanh thương mại, Thương mại quốc tế, Hệ thống thông tin quản lý, Mạng máy tính và truyền số liệu, Đề án ngành Thương mại điện tử,
 • Học phần cơ sở ngành tự chọn: Marketing công nghệ số, Nghiệp vụ kinh doanh xuất nhập khẩu, Thiết kế web, Thiết kế web, Quản trị mạng, Hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu, Thương phẩm học hàng hóa, Hội nhập kinh tế quốc tế, Kinh tế hải quan
 • Các học phần kiến thức chuyên sâu: Giao dịch thương mại điện tử – Lý thuyết và thực hành, Thanh toán trong thương mại điện tử, Mạng xã hội, Nghiệp vụ hải quan, E-Logistics, Lập trình phân tích dữ liệu, Quản lý doanh nghiệp thương mại, Kinh doanh quốc tế

Ngành Quan hệ Công chúng

Là một ngành tập trung đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ tạo dựng các mối quan hệ, trong đó có khách hàng, Quan hệ công chúng cũng là một lựa chọn phù hợp cho những bạn trẻ có mong muốn trở thành chuyên viên quan hệ khách hàng.

Mục tiêu chính quan hệ công chúng hướng đến là tạo dựng hình ảnh tích cực, tạo sự hiểu biết, tạo niềm tin và tạo môi trường tốt cho sự phát triển và hoạt động của tổ chức.

Chuyên ngành học Quan hệ công chúng đào tạo chuyên sâu với một số môn chuyên ngành sau:

 • Lý luận về Quan hệ công chúng
 • Đại cương về quảng cáo
 • Tổ chức sự kiện
 • Các chương trình quan hệ công chúng
 • Kỹ năng viết cho Quan hệ công chúng
 • Thiết kế và quản trị nội dung website
 • Chiến dịch Quan hệ công chúng
 • Đàm phán và quản trị xung đột
 • Truyền thông đa phương tiện

Ngành Marketing thương mại

Marketing thương mại là chuyên ngành đặc trưng về marketing. với những môn học tập trung vào công việc phân phối và quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của một doanh nghiệp đến với khách hàng mục tiêu.

Học gì để trở thành Chuyên viên Quan hệ khách hàng
Marketing thương mại cũng là một lựa chọn ngành học cho công việc chuyên viên Quan hệ khách hàng

Mục tiêu chính của marketing thương mại là tạo ra giá trị cho khách hàng thông qua hiểu biết rõ nhu cầu và mong muốn của họ, từ đó xây dựng chiến lược để thu hút, phục vụ và duy trì mối quan hệ với khách hàng.

Chuyên ngành Marketing thương mại mang đến kiến thức, kỹ năng nền tảng cho công việc Chuyên viên Quan hệ khách hàng thông qua một số môn học chuyên ngành:

 • Quản trị sản phẩm
 • Quản trị thương hiệu
 • Quản trị tiếp thị
 • Tiến độ bán hàng
 • Tổ chức các kênh phân phối
 • Tiếp thị quốc tế
 • Tiếp thị trực tuyến

Bài viết trên đây chắc hẳn đã giúp các bạn yêu thích công việc Chuyên viên Quan hệ khách hàng có cái nhiều cơ bản về ngành nghề, cũng như xác định nên theo học chuyên ngành nào. Chúc các bạn thí sinh mùa tuyển sinh mới trúng tuyển vào ngôi trường mơ ước và thành công với sự nghiệp của mình!

5/5 - (1 vote)
Bài trướcQuản trị du lịch và khách sạn – Nhóm ngành “hot” mang đến thu nhập cao
Bài sauGiới thiệu Trường Cao Đẳng Thông Tin Và Truyền Thông

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here