hoa hoàng yến đại học sư phạm hà nội
Hoa Hàng Yến tô rực sắc vàng trong khuôn viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

Muồng vàng hoàng yến – biểu trưng của Đại học Sư phạm Hà Nội

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội không chỉ nổi tiếng là nơi đào tạo hàng đầu về sư phạm của cả nước mà còn là địa điểm nổi tiếng với những vể đẹp đậm chất Hà Nội, đậm chất Sư phạm như “Con đường tình yêu” huyền thoại với nhiều thế hệ sinh viên và giáo viên. Nơi đây, ngay cổng chính vào ngôi trường này còn nổi tiếng bởi cứ đến tháng 5 – tháng 6, giữa cái nắng chói chang của tháng đầu hè, những bông muồng hoàng yến đổ vàng khoe sắc vàng rực nắng càng khiến cho khuôn viên của trường thêm đẹp trong những ngày này.

mùa hoa muồn hoàng yến đại học sư phạm hà nội
Mùa hoa Muồng Hoàng Yến rực vàng tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

Năm nào Muồng Hoàng Yến cũng nở vào đúng dịp sinh viên Đại học Sư Phạm Hà Nội bắt đầu bước vào kì thi. Năm nay đúng vào dịp các thí sinh về dự thi Liên thông Đại học Sư phạm Hà Nội, những cô giáo thầy giáo lại được đắm mình trong khung cảnh rợp màu hoa hoàng yến, họ lại được ôn lại những kỷ niệm sinh viên một thời say đắm.

Gợi nhớ chuyện tình thời sinh viên mong manh

Những cánh hoa mỏng manh, xinh đẹp và màu vàng tươi tắn, khiến cho cả khu trường như bừng sáng. Không biết từ bao giờ, muồng hoàng yến đã trở thành niềm tự hào của các thế hệ sinh viên Đại học Sư phạm Hà Nội, là một phần không thể thiếu trong kí ức của những cựu sinh viên mỗi khi nhớ về trường cũ.

mùa hoa hoàng yến đại học sư phạm hà nội
Một ngày hè trở lại cổng trường xưa/ Bâng khuâng đứng dưới tàng hoa hoàng yến/ Hoa gom nắng suốt một thời kỷ niệm/ Để bây giờ gặp lại tặng riêng ta…/

Nhiều sinh viên sư phạm còn truyền nhau câu chuyện tình buồn của đôi bạn trẻ dưới tán muồng hoàng yến. Hai sinh viên sư phạm yêu nhau và yêu luôn cả loài hoa này. Trong suốt bốn năm đại học, mùa hoa nào họ cũng sánh bước bên nhau dưới tán muồng hoàng yến. Hoa hoàng yến vàng rực, cũng như các bạn cùng khóa, cùng trường, đã chứng kiến mối tình si mê của họ. Thế rồi đến năm học cuối cùng, mùa hoa nở người ta chỉ thấy cô gái đứng bơ vơ một mình. Bởi khi hoa hoàng yến nở, sinh viên sư phạm đã tốt nghiệp rồi, chàng trai đã trở về quê tìm việc làm.

Còn cô gái, tiếc loài hoa, tiếc tình yêu đầu đời nên ở lại ngắm mùa hoa cuối cùng cho đủ bốn mùa hoa. Nỗi lo thất nghiệp, cơm áo gạo tiền cộng với khoảng cách không gian không đủ sức níu giữ tình yêu sinh viên kia đi tới đích cuối cùng. Câu chuyện không biết có thật hay không, nhưng đó cũng số phận của rất nhiều mối tình thời sinh viên yêu say đắm đành đứt ghánh giữa đường đúng như tâm trạng trong câu thơ cũng của một tác giả sinh viên: Một ngày hè trở lại cổng trường xưa/ Bâng khuâng đứng dưới tàng hoa hoàng yến/ Hoa gom nắng suốt một thời kỷ niệm/ Để bây giờ gặp lại tặng riêng ta…/

vẻ đẹp hoa muồng vàng hoàng yến
Thẫn thờ trước vẻ đẹp của muồng vàng hoàng yến cô gái cố lưu giữ kỷ niệm tình yêu đầu ngọt ngào (ảnh minh họa)

Tản mạn về loài hoa được ví như “Hoàng Yến” – Muồng Hoàng Hậu

Có một nhà thơ đã từng cảm xúc: “Em đã làm gì với thế giới của anh / Để nỗi nhớ cứ ướt đầm góc phố / Hà Nội hôm nay lại mưa rồi đó / Bởi nắng bỏ theo em hết đi rồi” – Tùng Nguyễn.

mùa hoa hoàng yến
Em đã làm gì với thế giới của anh / Để nỗi nhớ cứ ướt đầm góc phố / Hà Nội hôm nay lại mưa rồi đó / Bởi nắng bỏ theo em hết đi rồi  -TN-

Vào mùa này, hoa muồng hoàng yến đang vào thời kì nở rộ. Những chùm hoa “nhuộm” vàng khắp phố phường Hà Nội. Hoa Muồng Hoàng Yến còn được gọi với nhiều tên khác nhau như Muồng Hoàng Hậu, Hoa Lồng Đèn, Bò Cạp Nước, Bò Cạp Vàng, Osaka, Mai dây, Cây xuân muộn, Mai nở muộn.

hoa hoàng yến nở rộ
Hoa Hoàng Yến nở rộ bên đường ven Hồ Tây – Hà Nội

Muồng hoàng yến là loài cây có hoa màu vàng, vốn là quốc hoa của Thái Lan. Vài năm trở lại đây loài cây này được trồng nhiều ở Hà Nội và rất được yêu thích vì sắc hoa rực rỡ.

hoa muồng hoàng yến tại đại học sư phạm hà nội
Rực rỡ cả một trời hoa muồng hoàng yến ngay trước cổng Đại học Sư phạm Hà Nội

Khắp phố phường Hà Nội được hoa muồng hoàng yến “nhuộm” vàng.

hoa muồng vàng
Những chùm hoa muồng vàng nặng trĩu

Hoa muồng hoàng yến mang đến cho nhiều người một cảm giác thư thái, thơ mộng.

hoa muồng vàng hoàng yến
Hoa Hoàng Yến khiến cho con người như thẫm thờ bởi vẻ đẹp tươi sáng của nó

Ở miền Bắc muồng hoàng yến là loài hoa báo hiệu thời khắc giao mùa. Bởi vì hoa nở vào cuối tháng 3, đầu tháng 4 với sự giao thoa giữa cái nắng gay gắt của ngày hè và cái không khí hơi dịu ngọt của mùa xuân, bởi thế nó còn có tên gọi khác là “hoa xuân muộn”.

Hoa với màu vàng đặc trưng và vô cùng nổi bật. Vì thế nó rất được yêu thích và hay thường trồng ở hai bên đường với biết bao ý nghĩa thân quen.

Ý nghĩa chung của hoa muồng hoàng yến

Một số nơi gọi là Bọ cạp vàng bởi vì cái nhụy cong cong lên như đuôi con bò cạp khi nở hoa giống như một chú bò cạp vàng. Không chỉ đặc biệt mà cái tên nó cũng vô cùng khó quên và có rất nhiều ý nghĩa trong cuộc sống.

  • Sự đoàn kết, yêu thương, hoà hợp
  • May mắn thịnh vượng
  • Sự tươi mới, niềm hi vọng về tương lai rực rỡ
  • Màu của niềm vui, trí tuệ
  • Báo hiệu thời khắc giao mùa

Ý nghĩa màu sắc

Màu vàng là màu của may mắn, thịnh vượng, của lúa chín bội thu, của kim loại vàng, đồng vàng trĩu hạt … Chính vì vậy mà chúng vô cùng ý nghĩa trong phong thuỷ.

Hoa muồng vàng mang màu của sự sống như màu ánh sáng mặt trời, màu của niềm vui, trí tuệ, … và cả sự tươi mới, niềm hi vọng về tương lai rực rỡ.

ý nghĩa của hoa muồn hoàng yến
Hoa muống vàng hoàng yến biểu tượng cho sự thành công, thịnh vượng

Biểu tượng, tượng trưng của hoa muồng hoàng yến

Trong cuộc sống

Muồng hoàng yến là loài hoa báo hiệu thời khắc giao mùa. Bởi vì loài hoa này nở vào đúng những ngày cuối tháng 3 với sự giao thoa giữa cái nắng gay gắt của ngày hè và cái không khí hơi dịu ngọt của mùa xuân.

Một sắc vàng rực rỡ và những bông hoa bọ cạp vàng dáng rủ thành từng chùm thả xuống đong đưa. Như những dây lồng đèn treo từ nụ đến hoa một màu sắc rất riêng mà rất đặc biệt.

muồng vàng quốc hoa thailand
Hoa muòng vàng được coi là quốc hoa của đất nước Thái lan

Quốc hoa của Thái Lan

– Hoa muồng vàng được xem là Quốc Hoa của Thái Lan. Tượng trưng cho phong thái Hoàng gia, mang nét đặc sắc của giai cấp quý tộc.

– Ở Thái, màu vàng là màu của Phật Giáo, và cũng là biểu trưng cho sự đoàn kết, yêu thương, hoà hợp của một đất nước Phật Giáo nhất nhì Đông Nam Á.

hoa muồng hoàng yến
Một góc vướn rực màu vàng hoa hoàng yến

Hoa in trên tiền Ấn độ

Muồng hoàng yến còn được gọi là kanikkonna là hoa tượng trưng cho bang Kerala tại Ấn Độ. Hoa muồng hoàng yến có tầm quan trọng và ý nghĩa vô cùng thiêng liêng trong lễ hội Vishu tại Ấn Độ.

– Nó còn được gọi là “amaltas” trong tiếng Hindi và Urdu,

– Đồng tiền 20 Rupi mà người dân Ấn đang sử dụng có in hình loài hoa này.

5/5 - (10 votes)
Bài trước[Tham khảo] Bảng lương giáo viên từ ngày 1/7/2019 (thực nhận)
Bài sauGiáo dục trẻ mầm non – Trách nhiệm không của riêng giáo viên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here