Ngành công nghệ thông tin gồm những chuyên ngành nào?

Ngành Công nghệ thông tin thuộc top ngành có tốc độ phát triển vượt bậc trên toàn thế giới. Ngành học này đang rất được ưa chuộng và có nhu cầu nhân lực rất cao. Vậy ngành công nghệ thông tin gồm những chuyên ngành nào và có gì cần lưu ý khi học? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

  1. Ngành công nghệ thông tin gồm những chuyên ngành nào?

Ngành Công nghệ thông tin là ngành thiên về kỹ thuật, trong đó sử dụng máy tính, phần mềm máy tính cùng với internet để thực hiện lưu trữ, thu thập, xử lý, khai thác và sử dụng thông tin.

Ngành công nghệ thông tin là một khối tổng quan về kiến thức với nhiều chuyên ngành nhỏ. Và dưới đây là các chuyên ngành chính của ngành học này:

1.1 Công nghệ phần mềm

Đây là lĩnh vực quan trọng của công nghệ thông tin hiện nay với nhiệm vụ chính là tạo ra các ứng dụng máy tính, điện thoại mà con người sử dụng. Với chuyên ngành này, bạn được tiếp cận với kiến thức về phát triển phần mềm thông qua công cụ lập trình.

1.2 Khoa học máy tính

Chuyên ngành này thiên về việc tính toán và lý thuyết chuyên môn về hệ thống thông tin. Khi theo học, sinh viên được đào tạo chuyên sâu về chương trình máy tính, ứng dụng khai thác thuật toán vào chương trình máy tính.

1.3 Kỹ thuật máy tính

Đây là chuyên ngành hấp dẫn và được các bạn trẻ ưu tiên theo học. Đây là ngành học được đào tạo cả phần cứng và phần mềm của hệ thống máy tính. Với chuyên ngành này, các bạn sinh viên được đào tạo chuyên về mạch điện, điện tử của hệ thống máy tính.

1.4 Trí tuệ nhân tào và Robot

Trí tuệ nhân tạo và robot là xu hướng công nghệ hiện nay. Vì vậy, ngành học này được nhiều bạn trẻ quan tâm bởi chương trình học hiện đại, và triển vọng nghề nghiệp rất lớn cùng mức lương hấp dẫn.

Ngành công nghệ thông tin gồm những chuyên ngành nào?

1.5 Mạng máy tính và dữ liệu

Chuyên ngành này đào tạo ra nguồn nhân lực được nhiều doanh nghiệp săn đón với tốc độ phát triển nhanh chóng của mạng lưới internet. Sinh viên theo học được trau dồi các kiến thức chuyên môn về xây dựng mạng internet dựa trên các nguyên lý và phương án thiết kế.

1.6 An toàn thông tin

Chuyên ngành An toàn thông tin cung cấp cho sinh viên kiến thức về đảm bảo an toàn, an ninh thông tin, dữ liệu cho doanh nghiệp. Trong bối cảnh phòng chống tội phạm an ninh mạng ngày càng nâng cao, ngành học này được nhiều sinh viên quan tâm và định hướng theo học.

1.7 Quản lý hệ thống thông tin

Đây là chuyên ngành kết hợp cả kiến thức về phần cứng và phần mềm của mạng máy tính. Sinh viên tốt nghiệp có khả năng tổng hợp, khai thác, phân phối dữ liệu phục vụ cho hoạt động doanh nghiệp.

1.8 Big data và Machine Learning

Tương tự chuyên ngành trí tuệ nhân tạo, Big Data là một số xu hướng quan trọng trong thời đại 4.0. Trong đó, xu hướng Big Data được ứng dụng phổ biến hơn và mang tới nhiều cơ hội tiếp cận dữ liệu cho doanh nghiệp hiện nay.

2. Học Công nghệ thông tin tại đâu?

Hiện nay, có rất nhiều trường Cao đẳng, Đại học đào tạo ngành Công nghệ thông tin chất lượng trên toàn quốc. Điển hình có thể kể đến trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội, Cao đẳng FPT, Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Học viện Kỹ thuật Quân sự…

Học Công nghệ thông tin tại đâu?

Nếu như mức điểm thi THPTQG của bạn không như mong muốn, hãy thứ ứng tuyển bằng hình thức xét tuyển học bạ để chắc chắn hơn việc đỗ vào ngành mình mong muốn. Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội xét tuyển thẳng ngành Công nghệ Thông tin bằng điểm học bạ THPT với mức điểm chuẩn từ 16,5 điểm.

Chắc rằng sau khi đọc bài viết này, bạn đã tìm hiểu rõ “Ngành công nghệ thông tin gồm những chuyên ngành nào?” và có định hướng phù hợp cho ngành nghề tương lai. Chúc bạn thành công!

Rate this post
Bài trướcTop 8 trường cao đẳng Thiết kế đồ họa chất lượng tại Việt Nam
Bài sauCó nên học ngành ngôn ngữ anh không?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here