Tiềm năng của ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô trong tương lai

Sự phát triển của ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của một đất nước. Xu hướng thay đổi của thị trường trong những năm gần đây đã tạo động lực mới cho sự phát triển của lĩnh vực này. Vậy tiềm năng ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô trong tương lai và cơ hội nghề nghiệp sau này ra sao. Hãy cùng chúng tôi khám phá qua bài viết dưới đây nhé!

Thông tin chung

Ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô là ngành học tổng hợp từ nhiều mảng kiến thức khác nhau. Ngành học này đi chuyên sâu về cơ khí, tự động hóa, điện tử, các loại công nghệ chế tạo, quản lý kỹ thuật hay điều hành sản xuất phụ tùng. Học về Công nghệ kỹ thuật ô tô không chỉ sửa chữa mà còn có nền tảng để cải tiến, sáng tạo, lắp ráp, thiết kế thêm nhiều loại hình động cơ xe tiên tiến, vượt trội để nâng cao chất lượng hiệu quả sử dụng. Khi tham gia vào ngành học, đội ngũ giảng viên sẽ chỉ dạy từ những kiến thức nhỏ đi đến cơ bản và nâng cao hơn cho sinh viên.

Ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô
Ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô

Các môn đại cương liên quan đến ngành học cho đến lúc sinh viên bước vào giai đoạn học chuyên ngành các môn học đều sẽ được sắp xếp theo một trình tự hợp lý nhất định. Dựa vào những môn học và kiến thức mà giảng viên cung cấp, sinh viên dễ dàng nắm bắt được những vấn đề về động cơ đốt trong, cách tính toán ô tô, chuẩn đoán, sửa chữa, máy móc và dịch vụ. Công nghệ ô tô khác với các ngành khác tập trung vào kiến thức thực tế. Vậy nên bên cạnh học lý thuyết, sinh viên được trải nghiệm thực hành trực tiếp trên những sản phẩm ô tô bên ngoài.

Lý do nào ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô trở thành một trong những ngành được ưa chuộng bậc nhất hiện nay?

Tiềm năng ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô trong tương lai và cơ hội nghề nghiệp sau này của ngành này đã và đang làm chủ thị trường. Rất nhiều lý do thuyết phục được sinh viên và cả phụ huynh trong việc chọn ngành học này và dưới đây là một trong những lý do đó là:

Thị trường tiềm năng lớn trong tương lai

Trước đây, phương tiện đi lại chủ yếu của người dân là xe máy. Do đánh thuế cao nên không có nhiều người chọn ô tô là phương tiện di chuyển. Tuy nhiên, những thay đổi đã đến khi Việt Nam hội nhập quốc tế và Vinfast ra đời. Việc sở hữu một chiếc ô tô không còn quá khó khăn, tỷ lệ ô tô cũ cũng đang tăng lên từng ngày. Nhu cầu về sử dụng ô tô gia tăng sẽ kéo theo nhu cầu của các dịch vụ phụ trợ sẽ được tăng cao, sửa chữa, bảo trì và cải tiến nói riêng là lĩnh vực phát triển nhanh nhất.

tiềm năng của ngành công nghệ kỹ thuật ô tô
Công nghệ kỹ thuật ô tô là ngành nghề được lựa chọn nhiều

Theo khảo sát cho thấy, nhiều người cũng có sở thích “độ xe” và nâng cấp những chiếc xe yêu thích với cùng với đó là những yêu cầu phức tạp. Chính những điều này đã tạo nên một thị trường tiềm năng trong ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô. Khách hàng không chỉ cần những loại dịch vụ bảo dưỡng đơn thuần mà còn cần sự nâng cao, tính chuyên nghiệp và chất lượng cao của chính các kỹ sư ô tô. Trong tương lai, đây chắc chắn sẽ là một công việc “hái ra tiền” đối với một kỹ sư trong lĩnh vực ô tô.

Mức thu nhập trung bình cao

Mức lương trung bình của ngành kỹ thuật ô tô cao hơn so với các lĩnh vực khác những người sử dụng ô tô là những khách hàng có khả năng chi trả tốt. Ngoài ra, linh kiện của Việt Nam chủ yếu phải nhập khẩu nên giá thành sẽ cao hơn quá trình thi công cũng trở nên phức tạp đây cũng là yếu tố quyết định đến giá thành dịch vụ.

Kỹ sư ô tô với trình độ cơ bản và kinh nghiệm ít cũng có mức thu nhập khá, đối với những chuyên gia hay những người có chuyên môn cao thì con số còn lớn hơn rất nhiều và đáng để bỏ công sức, chất xám theo học ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô.

Đồng thời, sự khan hiếm của các kỹ sư ô tô chuyên nghiệp càng làm cho các chủ nhà máy đưa ra mức lương hấp dẫn. Thực tế hiện nay số lượng các xưởng sửa chữa, bảo dưỡng, nâng cấp ô tô ngày một tăng lên. Tuy nhiên, họ vẫn chưa thể đáp ứng được nhu cầu quá lớn của thị trường đặc biệt từ thành thị đến nông thôn, việc sở hữu một chiếc ô tô không còn quá khó khăn.

Ngành học luôn gắn liền với kiến thức thực tế

Thông thường các ngành công nghệ kỹ thuật thường khá khô khan khiến việc sinh viên hiểu được bài học và áp dụng được thực tế còn rất nhiều hạn chế. Còn đối với ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô, thời gian sinh viên được thực hành chiếm phần trăm chủ đạo nhiều hơn so với việc ngồi học lý thuyết. Mỗi học viên không chỉ nắm rõ được lý thuyết mà còn có thể ứng dụng vào thực tế, ngành học mang đến trải nghiệm thú vị đối với học viên đặc biệt với những sinh viên đam mê với máy móc, thiết bị công nghệ càng hứng thú khám phá nhiều hơn. Đây là một trong những yếu tố quan trọng khiến lượng đông đảo các sinh viên quyết định đăng ký vào chuyên ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô.

Xem thêm: https://nncn.edu.vn/cao-dang/cao-dang-cong-nghe-oto

Tiềm năng của của ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô

Hiện nay với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật cùng nhu cầu xã hội, ngành công nghệ ô tô dần trở thành lĩnh vực mũi nhọn của kinh tế. Ngành này đang chứng minh nó có tiềm năng vô cùng lớn mạnh.

tiềm năng của ngành công nghệ kỹ thuật ô tô
Tiềm năng của ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô

Trước những biến động của tình hình kinh tế, xã hội, ngành công nghệ ô tô vẫn giữ nguyên được phong độ của mình và đây là ngành có nhu cầu lớn về nguồn nhân lực. Trong xu hướng hội nhập, nhu cầu mua phương tiện di chuyển đặc biệt là ô tô đang gia tăng nhanh chóng. Chính điều này đã kéo theo nhu cầu nguồn nhân lực ngày một tăng trong tương lai. Đây sẽ là cơ hội cực kỳ tốt cho các bạn theo học chuyên ngành này.

Thuế nhập khẩu của các loại xe cũng không còn cao và gắt gao hơn trước mặt khác ô tô cũng đang được vận chuyển sử dụng nhiều hơn nhằm mục đích phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng trong và ngoài nước về vận chuyển và lưu thông hàng hoá. Sự phát triển của đất nước đã kéo theo tiềm năng phát triển ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô ngày càng cao từ đây mở ra được cơ hội việc làm lớn với các bạn sinh viên sau khi ra trường giảm bớt tỷ lệ thất nghiệp.

Ưu thế khi sinh viên đào tạo từ ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô không chỉ được học về kiến thức mà còn được tạo cơ hội tham gia các chương trình giao lưu trong nước và quốc tế. Lợi thế rất lớn giúp bạn có thể cọ xát thực tế và biết thêm được nhiều điều mới mẻ về kỹ thuật ô tô.

Có những hoạt động ngoại khóa tại mỗi trường đại học, cao đẳng đều tổ chức những cuộc thi để nâng cao kỹ năng sáng tạo, thiết kế của mỗi sinh viên tham gia tạo ra những bài học thông qua các cuộc thi có được nhận ưu đãi từ các doanh nghiệp tài trợ. Bên cạnh những hoạt động như vậy kiến thức lý thuyết và thực hành của sinh viên sẽ được đảm bảo được đủ các chuyên môn cơ bản của kỹ sư ô tô.

Công nghệ Kỹ thuật Ô tô đang có những bước phát triển mạnh mẽ từ sự phát triển của các showroom nhập khẩu, doanh nghiệp sản xuất ô tô cho đến nhu cầu sử dụng ô tô ngày càng gia tăng. Vậy nên, cơ hội nghề nghiệp từ chính ngành này mang lại là vô cùng lớn và còn lớn hơn trong tương lai khi Việt Nam đã thành công có ô tô riêng.

5/5 - (2 votes)
Bài trướcNgành Tạo mẫu và Chăm sóc sắc đẹp là gì? Được đào tạo tại đâu?
Bài sauVai trò của ngành kỹ thuật chế biến món ăn hiện nay

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here