Học trung cấp – Con đường vững chắc tương lai

Ngày nay, hệ thống các trường tuyển sinh học trung cấp đã phát triển mạnh mẽ và đào tạo đầy đủ mọi ngành nghề, như trung cấp ngành kế toán, tài chính ngân hàng, trung cấp dược, trung cấp sư phạm mầm non, trung cấp nấu ăn, trung cấp nghiệp vụ khách sạn nhà hàng, hay trung cấp bán hàng … Sự ra đời hệ thống trường trung cấp, cao đẳng nghề đã giải quyết thực trạng thừa thầy thiếu thợ đang trở thành vấn đề đáng báo động hiện nay.

học trung cấp - con đường vững chắc tương lai
Thành công lớn luôn bắt đầu từ những việc rất nhỏ

Thực tế rõ ràng hiện nay là sinh viên trường đại học ra trường không tìm được việc làm đúng với chuyên ngành, bằng cấp được đào tạo, vì thế mà nhiều cử nhân, thạc sĩ này đã chọn đường… lùi bằng cách đi học nghề, học trung cấp, hay nhiều chị em chuyển sang học văn bằng 2 mầm non, tiểu học . Chuyện nghe rất khó tin nhưng đang diễn ra.

Vậy học trung cấp mang lại những lợi ích gì?

Thay vì phải học Trung học Phổ thông 3 năm cộng thêm 2 năm học Trung cấp chuyên nghiệp (tổng cộng 5 năm) mới lấy được bằng thì học sinh mới tốt nghiệp Trung học Cơ sở chỉ cần học 3 năm để hoàn tất chương trình TCCN. Chính vì vậy, nếu với những học sinh xác định học lực của mình khó có khả năng thi đạt tốt nghiệp Trung học Phổ thông thì nên chuyển hướng học Trung cấp Chuyên nghiệp ngay từ khi mới tốt nghiệp Trung học Cơ sở để tránh lãng phí thời gian.

Học sinh học hệ Trung cấp chuyên nghiệp được trang bị trình độ chuyên môn chuyên nghiệp cho hành nghề sớm nên có ưu thế vượt trội trong khả năng tự lập kiếm sống so với các bạn cùng lứa tuổi. Sau 3 năm học Trung cấp Chuyên nghiệp, học sinh có thể đi làm và có thu nhập riêng để có thể trang trải kinh phí khi khi muốn liên thông lên Cao đẳng, Đại học vừa học vừa làm để nâng cao kiến thức và tay nghề, nâng cao mức thu nhập hiện tại bằng tấm bằng Đại học.

chuyển đối sang mầm non
(Học chuyển đổi sang mầm non hệ trung câp sư phạm chính quy đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn)

Học sinh được quyền dùng bằng Trung cấp Chuyên nghiệp để đăng ký kỳ thi Đại học chính quy hàng năm (thay cho bằng THPT) theo Quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng chính quy của Bộ GD-ĐT.

Sau khi tốt nghiệp và đi làm có 3 năm kinh nghiệm, các em được phép dự thi liên thông trực tiếp lên bậc cao đẳng và đại học chính quy cùng ngành nghề với hệ Trung cấp Chuyên nghiệp. Lúc này thời gian học liên thông được rút ngắn đáng kể (1,5 năm khi liên thông Cao đẳng và 3 năm liên thông Đại học chính quy). Do vậy có thể sử dụng hiệu quả quỹ thời gian và tiết kiệm tối đa chi phí cho việc học nâng cao.

Học sinh tốt nghiệp Trung cấp Chuyên nghiệp khi vào học hệ Trung cấp Chuyên nghiệp tại trường cũng được hưởng đầy đủ các chính sách ưu đãi của Nhà nước như chương trình vay vốn của ngân hàng chính sách nhà nước để trang trải cho việc học tập, xét học bổng thành tích học tập khá giỏi để được hoàn trả học phí, xét học bổng của các doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước cho học sinh khó khăn yêu nghề.

Quá nhiều trường đại học mở lên, đào tạo đa dạng mọi ngành nghề đang dẫn đến hiện trạng dư thừa nhân lực. Nhiều cử nhân đại học cầm tấm bằng trên tay vẫn chưa thể xin được việc làm, trong khi người học trung cấp nghề ra dễ dàng có được công việc ổn định, với bằng trung cấp vẫn có thể làm cho nhiều công ty, tạo tiền đề vững chắc cho phát triển tương lai. Tất cả phụ thuộc vào sự cố gắng của các bạn, nếu bạn không quá danh vọng vào tấm bằng đại học.

Đối với nữ giới học trung cấp mầm non là con đường phù hợp và khôn ngoan nhất để xây dựng con đường sự nghiệp bền vững. Hiện nay, nhiều tỉnh thành đang thiếu hụt giáo viên mầm non trầm trọng do số lượng và chất lượng các trường mầm non đang tăng cao. Xu hướng của xã hội đã coi giáo viên mầm non là một nghề ổn định lâu dài, bởi con trẻ là những những mầm xanh tương lai của đất nước phải được quan tâm đặc biệt. Các trường mầm non cũng phải tăng cường giáo viên mầm non để tỷ lệ giáo viên trên đầu trẻ giảm, nâng cao chất lượng phục phụ trẻ, giảm áp dục cho giáo viên mầm non. Tất cả “vì tương lai của con em chúng ta”, hãy học và làm việc bằng tất cả tình yêu thương vô bờ của một người mẹ vì đàn con thân yêu, hãy đến với Trường Đại học Thủ đô Hà Nội để học tập, trải nghiệm và nâng cánh cho niềm yêu thương ấy.

5/5 - (1 vote)
Bài trướcHiểu chính bản thân mình để chọn đúng ngành nghề
Bài sauThành công lớn luôn bắt đầu từ những việc rất nhỏ