Hiểu chính bản thân mình để chọn đúng ngành nghề

Việc chọn nghề, chọn việc không hề đơn giản với mỗi bạn trẻ khi kết thúc bậc trung học. Nhiều áp lực từ phía gia đình, bạn bè… khiến việc chọn được đúng nghề phù hợp với các bạn càng trở nên khó khăn hơn. Phải trả lời thật chính xác những câu hỏi: Tôi là ai, tôi cần gì và muốn gì, hạnh phúc với tôi là gì… Tất cả những câu hỏi này được thực hiện một cách nghiêm túc nhằm bước đầu định hướng cho việc tìm hiểu bản thân và để xác lập định hướng cuộc sống của chính mình.

học trung cấp mầm non
Theo học trung cấp mầm non phù hợp với những bạn yêu thích con trẻ

Sở thích, sở trường, năng khiếu sẽ  là những điều quan trọng nhất và cốt lõi để bạn có thể xác định được ngành nghề mình muốn theo đuổi.

Chọn nghề phải phù hợp với tính cách cá nhân

Khi chọn nghề, nhất thiết phải có những yếu tố đó để hình thành và phát triển. Ví dụ người vô cảm với nỗi đau của người khác thì khó có thể thành công với nhóm nghề y, các bạn rất khó để theo nghề sư phạm, đặc biệt học sư phạm mầm non nếu không có lòng yêu mến trẻ, phẩm chất đạo đức và năng lực sư phạm…  Bên cạnh những người luôn cậy cục tìm cho mình những công việc đem lại thu nhập cao, như lĩnh vực công nghệ thông tin hay phân tích chứng khoán…, những nghề “hot” mà nhiều người cảm thấy “oai” với bạn bè thì lại có không ít người sẵn sàng cống hiến mình cho những nghề có thu nhập thấp nhưng lại vô cùng quan trọng với cuộc sống con người.

Tính cách mỗi người khác nhau nên việc phù hợp với nghề nào cũng sẽ khác. Bạn yêu nghệ thuật, cái đẹp có thể làm thiết kế, người mẫu…, yêu thiên nhiên, cảnh vật thì bạn nên chọn nghề chụp ảnh, thích diễn xuất thì nghề diễn viên sẽ là lựa chọn hàng đầu của bạn. Có muôn vàn cá tính thì sẽ có hàng ngàn việc cho bạn, quan trọng là bạn phải xác định được mình thích gì, yêu gì.

Việc này sẽ tạo động lực, niềm yêu thích trong bạn khi học tập cũng như lúc làm việc đó.

Chọn nghề phù hợp với năng lực, khả năng trí tuệ

Để chọn đúng ngành, nghề mà mình yêu thích, phù hợp với năng lực của bản thân, bạn có thể tham gia trắc nghiệm khám phá năng lực bản thân tại địa chỉ: http://tracnghiem.tuvantuyensinh.vn

Nhiều bậc cha mẹ khi giúp con chọn nghề ít để ý đến năng lực học tập của con học. Đôi khi sức học của các bạn có hạn nhưng cha mẹ lại hướng chọn trường đòi hỏi khả năng học tập, nghiên cứu cao mà ít người có thể theo được. Các bạn cảm thấy áp lực lớn khi thi cử và mất tự tin vào bản thân. Nếu may mắn trúng tuyển vào ngành đã chọn nhưng do đòi hỏi cao của ngành học, bản thân bạn cũng không đủ năng lực để theo học, nên dễ dẫn đến việc bỏ học.

Ngày nay nhiều bạn trẻ đã có bằng tốt nghiệp cao đẳng, đại học đang loay hoay để xin việc, hoặc xin được việc cũng không ổn định, gây nên tâm lý chán nản trong công việc. Nhiều bạn xin được công việc hấp dẫn, lương cao và ổn định thì lại không phù hợp với sở thích, cảm thấy gò bó và áp lực. Nhiều các bạn trong số này lại đang có xu hướng chuyển sang học văn bằng 2 mầm non và chuyển đổi sang văn bằng 2 giáo dục tiểu học hoặc  các ngành khác để có cơ hội tốt hơn và phù hợp hơn theo các bạn. Do đó, định hướng sai ngành nghề nghiệp theo học bạn sẽ phải trả cái giá không hề rẻ.

Hãy phân tích thực tế và dựa vào năng lực của mình để chọn ngành nghề phù hợp.

Bạn cần có khả năng đặc biệt khi chọn nghề

Một số ngành nghề như kiến trúc, hội họa, ca sĩ… đòi hỏi người học phải có những khả năng chuyên biệt như độ khéo léo, tỉ mỉ, giọng tốt… Do vậy trước khi chọn nghề đó chúng ta phải tìm hiểu và phải biết mình có khả năng ấy hay không. Chúng ta nên tìm hiểu những yêu cầu, đòi hỏi cũng như thông tin liên quan đến ngành học để có những lực chọn phù hợp.

hướng nghiệp
Niềm đam mê và năng khiếu về lĩnh vực bạn theo đuổi là một lợi thế

Khả năng tài chính và sức khỏe

Bên cạnh đó, cần xét đến khả năng tài chính và sức khỏe để biết mình có khả năng theo đuổi nghề đó hay không? Bạn không thể học múa mà trong người bạn rủi ro mắc chứng bệnh nào đó ảnh hưởng tới bạn khi phải vận động nhiều, hãy chọn một công việc an toàn cho sức khỏe của bạn lúc này.

Đối với các bạn có ý định du học, theo học đại học ở nước ngoài cũng nên lưu ý một số điểm sau:

+ Thế mạnh bản thân

+ Khả năng tài chính của gia đình

+ Mục tiêu: Học để làm gì? Dự định thế nào sau khi tốt nghiệp?

“Không nên bỏ qua lời khuyên của bố mẹ và lớp người đi trước”, nhưng đó chỉ là lời khuyên, bạn cần tiếp thu ý kiến và quyết định và hãy chịu trách nhiệm với cuộc sống của bản thân cũng như lựa chọn, định hướng tương lai của mình. Và cuối cùng, một điều quan trọng nhất đó chính là năng lực và tâm huyết với nghề. Bất cứ bạn chọn nghề gì, công việc gì thì cũng phải tự thân mình học tập, trau dồi kiến thức và năng lực nghề nghiệp thì bạn mới thành công. Đừng để khi nhìn lại thấy mình đã chọn nhầm nghề.

www.tintuyesinh365.net tổng hợp

Rate this post
Bài trướcKhông vào được Đại học, hướng đi nào phù hợp
Bài sauHọc trung cấp – Con đường vững chắc tương lai