Hành trình vượt sướng của cô giáo mầm non

Bằng đại học không phải chìa khóa vạn năng

Tôi là một giáo viên sư phạm mầm non đã công tác trong nghề được 3 năm. Sinh ra trong một gia đình không phải giàu có nhưng  cũng tương đối khá giả. Khi còn học trung học phổ thông tôi cũng như bao bạn bè cùng trang lứa, thực sự chưa có một ý thức cụ thể về nghề nghiệp. Tôi thi vào một trường Đại Học sau khi … tham khảo ý kiến của cha mẹ và một số đứa bạn thân. Với bao nhiêu hy vọng của tuổi trẻ, tôi bước vào cánh cửa trường đại học. Một ngôi trường cũng không phải quá danh tiếng, tôi học ngành Kế Toán Doanh nghiệp.

hành trình vượt sướng của cô giáo mầm non
Dám từ bỏ ngành đã học để theo đổi 1 ngành mới nhiều cơ hội hơn. Ảnh minh họa

Thời gian học đại học tôi cũng không thực sự chú tâm vào học. Đúng hơn là không thể chú tâm vì ngành kế toán khá là cần nhiều sự tính toán khô khan, và nó không phù hợp với một người có tâm hồn bay bổng như tôi. Tôi nhận ra mình đã mắc một sai lầm, chọn trường không đúng với sở trường.

Trong thời gian học đại học, bạn bè cùng lớp cũng đua nhau đi làm thêm để kiếm thu nhập. Có đứa bạn thân cũng rủ tôi đi làm thêm tại một nhà hàng. Tôi nghĩ bụng, mình là con gái thành phố, việc gì phải làm những việc chân tay nặng nhọc như thế này. Về nhà nói chuyện với ba mẹ, ba mẹ tôi bảo “bố mẹ lo cho con không thiếu cái gì, việc của con là tập trung vào học cho tốt, đừng nghĩ tới việc kiếm tiền vội”. Tôi lại củng cố niềm tin vào sự “lười bền vững” của mình

Ngoảnh lại, 4 năm đại học đã trôi qua…

Ra trường với tấm bằng khá trong tay, cùng với vài chứng chỉ ngoại ngữ, tin học, bla bla… tôi thất nghiệp. Tôi xin việc vào mấy công ty nổi tiếng, mấy văn phòng trong các tòa cao ốc. Tôi rải hồ sơ cho họ và họ đều hứa một cách chắc nịch “Mình sẽ gọi lại cho bạn sau”. Tôi đợi hoài cũng chẳng thấy ai gọi. Thất vọng. Bài học thứ 2, bằng đại học không phải là chìa khóa vạn năng

Một quyết định thay đổi cuộc đời

Ở nhà, lang thang internet, tôi mới đọc được một tin tức trên mạng xã hội. Một chia sẻ của một bạn tốt nghiệp đại học nhưng không đi  xin việc làm mà đi học văn bằng 2 đại học sư phạm để chuyển sang ngành mầm non, ngành mà bạn đó yêu thích. Câu chuyện gây hứng thú và được nhiều lượt chia sẻ.

hành trình vượt sưởng của 1 cô giáo mầm non
Trở thành giáo viên mầm non tôi đã sẵn sàng

Tôi mới tìm kiếm trên mạng thông tin về hệ văn bằng 2 mầm non là cái gì. Nhưng thi đại học thì là quả là quá khó đối với tôi lúc này. Rất nhiều kết quả, Theo trang tintuyensinh365.net thì ra đây là một hệ đào tạo dành cho những người đã tốt nghiệp một bằng trung cấp trở lên, ngành nào cũng được nhận. và học xong được cấp bằng trung cấp mầm non chính quy .Ngó qua những tố chất của giáo viên mầm non, tôi nghĩ mình có hầu hết tố chất này. Thời gian học lại vào cuối tuần. Tuyệt, mình có thể đi làm vào các ngày trong tuần để trang trải học phí.

Nghĩ như vậy tôi đã đăng ký học. Mọi người bảo sao cử nhân đại học lại đi học trung cấp mầm non. Tôi bỏ ngoài tai những lời rèm pha đó, bởi tôi biết tấm bằng đại học không có nhiều “quyền lực” như mọi người vẫn tưởng. Và nếu sau này cần tấm bằng đại học tôi vẫn còn cơ hội là học liên thông đại học sư phạm hà nội để chinh phục nó. Nghe hợp lý nên tôi đã thuyết phục mọi người bằng lý lẽ đó.

Trong thời gian học tôi đi làm thêm vài nơi và đến cuối khóa tôi đã được nhận vào một trường mầm non làm giáo sinh. Tiếp xúc với trẻ con hàng ngày, làm những thứ đồ chơi, đồ trang trí, hướng dẫn các trẻ tôi thấy mình tự nhiên có sức sống lạ kỳ. Tôi cảm thấy đây đúng là ngành mình yêu thích

Sau khi ra trường tôi đã được nhận vào làm chính thức. Tình yêu nghề càng ngày càng lớn dần. Nó thôi thúc tôi mày mò sáng tạo trong công việc và được rất nhiều thành tích cũng như lời khen ngợi từ ban giám hiệu nhà trường.

Nhìn lại tôi chợt nhận ra, trước đây mình có quá nhiều điều kiện, nên mình sinh ra một sự dựa dẫm, ỷ lại vào gia đình. Có nhiều bạn trẻ khác cũng như tôi. Thậm chí hết thời gian học đại học vẫn sống trong sự bao bọc của gia đình, chưa từng kiếm ra một chút thu nhập nào cho bản thân. VƯỢT KHỔ là tinh thần đáng quý của cha ông ta nhưng ngày nay tinh thần VƯỢT SƯỚNG cũng rất quan trọng nếu muốn thành đạt. Bỏ qua sự thoải mái về vật chất, để học tập và lao động thực sự , đó là con đường duy nhất để trở thành người có ích cho xã hội

5/5 - (2 votes)
Bài trướcNhận biết các loại trường mầm non và mức học phí hiện nay
Bài sauTâm tình cô giáo mầm non – Chứa chan tình yêu thương con trẻ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here