Tâm tình cô giáo mầm non – Chứa chan tình yêu thương con trẻ

Cô giáo mầm non được xem là cái nghế vất vả trong tất cả các nghề sư phạm vì ở lứa tuổi mầm non các em còn rất nhỏ, các em chưa thể tự lập được từ việc ăn – uống – ngủ – chơi. Nhưng vì tình yêu thương con trẻ, yêu nghề mà nhiều bạn trẻ đã làm một người “mẹ” tốt ngay cả khi chưa lập gia đình.

Nhân kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 chuyên mục tản mạn blog/tintuyensinh365.net xin được gửi tới các quý thầy cô, các em sinh viên đang học các hệ trung cấp mầm non, cao đẳng mầm non, liên thông đại học sư phạm hà nội ngành mầm non, những người tham gia công tác nuôi dưỡng trẻ lời chúc mừng tốt đẹp nhất, lời tri ân và biết ơn sâu sắc.

Xin được mượn lời và giai của một bài hát mà tôi rất thích, xuất phát từ tình cảm của một người cha, người ông, TS. Lê Thông Nhất đã viết lên bài hát Tâm tình Cô giáo Mầm non cho tất cả các cô giáo ở cấp học này.

[youtube id=”7QAI5n413w8″ align=”center” mode=”normal” autoplay=”yes” maxwidth=”600″]

“Chưa từng làm mẹ…” lời ca ngân lên như còn chút ngỡ ngàng của người cô giáo mầm non,  chưa làm mẹ, chưa từng sinh con mà chợt sáng nay bao em bé cùng gọi em là “mẹ”. Hẳn các cô giáo trẻ cũng quá đỗi ngỡ ngàng bối rối xưng hô gọi là “mẹ” là “các con” chứ không phải gọi là chị là em như ngoài đời. Sự lúng túng ấy rồi sẽ qua nhanh bởi vì yêu các con nên em là cô giáo mầm non.

“Vì yêu các con” câu hát tưởng chùng như đơn giản ấy mà chứa đựng tình yêu thương vô bờ bến của tình mẫu tử. Thiên chức cao quý nhất của người phụ nữ làm mẹ, cái thiên chức ấy cứ tưởng chừng chỉ khi sinh con mới có, nhưng với ca khúc tâm tình cô giáo mầm non bộc lộ ra ngay cả khi chưa từng làm mẹ. Hẳn các cô giáo trẻ ấy cũng đã bao đêm thao thức, ngoài những giáo trình soạn trong bài giảng thì lớp học mầm non cần bổ sung bao giáo trình khác, kiến thức không có trong sách giáo khoa. Là khi con khóc, là khi các con trêu bạn, là khi con đòi nước, là khi bế nhớ mẹ ruột của mình ở nhà, v.v… Các cô phải hiểu tâm ký trẻ và giải đáp tất cả những đòi hỏi ấy của các bé bằng trái tim của một người mẹ. Chỉ như vậy mới đáp ứng được những yêu cầu của những đứa con nhỏ bé này.

tâm tình cô giáo mầm non
Tâm tình cô giáo mầm non – Chan chứa tình yêu thương con trẻ

Có thể nói trong tất cả các cấp học, lớp học đầu tin mà các bé cảm nhận được đó là lớp học mầm non. Không phải đã có được kiểu nhận thức “ngày mai con sẽ vào lớp 1” mà rõ ràng đây đang là “ngày đầu tiên đi học mẹ dắt tay từng bước”, thậm chí những người mẹ, người cha, người ông, người bà còn phải bế con vào tận lớp giao cho cho giáo để tránh cho các con những bỡ ngỡ đầu đời. Những vất vả không phải ai cũng thấy ngay được mà chỉ những “người mẹ” mới cảm nhận được.

Muốn là người giáo viên mầm non, ước mô ấy sắp trở thành hiện thực khi Quỳnh Anh người thể hiện ca khúc này đang là sinh viên năm thứ 4 khoa giáo dục mầm non Trường Đại học Sư phạm Vinh. Có thể những tháng năm học tập dưới mái trường, và có thể những ký ức tuổi thơ về cô giáo mầm non đã tiếp thêm động lực cho ước mơ là cô giáo nuôi dạy trẻ của biết bao người. Người ta nói mơi ấm áp nhất chính là trái tim người mẹ, và các cô giáo mầm non đã làm được điều đó khi gửi con đến trường. Với các em nhỏ, mỗi ngày đến trường là một ngày vui, chắc hẳn vì có bàn tay dịu dàng của các mẹ trẻ đúng như câu hát “khi đến trường cô giáo như mẹ hiền”.

Những công việc không tên mà một người chưa từng làm mẹ như Quỳnh Anh có thể tưởng tượng ra. Không chỉ được gọi tiếng “mẹ” trìu mến từ các em thơ mà trọng trách và tình cảm thiêng liêng của tình mẫu tử thì biết bao cô giáo mầm non có thể cảm nhận được. Có lẽ ngoài người mẹ ở nhà thì chính các cô giáo mầm non là người gần gũi nhất các em nhỏ hàng ngày. Với những cử chỉ dịu dàng dành cho các bé, các cô giáo sẽ nhận được tình yêu vô bờ bến của các em và như vậy với tình cảm chân thành, trái tim yêu thương rộng mở, các cô giáo mầm non thực sự là những người mẹ trong suy nghĩ của các em. “Tâm tình cô giáo mầm non” với ca từ ngắn ngọn mà hàm chứa bao nỗi lòng của các cô giáo trẻ.

tâm tình cô giáo mầm non - lê thống nhất
TS Lê Thống Nhất – Người sáng tác ca khúc Tâm tình cô giáo mầm non

Tiến sỹ Lê Thông Nhất, tác giả sáng tác ca khúc này tâm sự: Với tất cả các cấp học thì cấp mầm non, cô giáo mầm non xứng đáng được gọi là “người mẹ” nhất bởi khi đó học trò của các cô chính là các bé nhỏ tuổi, rất đáng yêu, rất thơ ngây. Chính cảm xúc mỗi lần đến trường mầm non đón các cháu thì hình ảnh rất vất vả của các cô đã in sâu vào tâm trí ông và đó cũng là cảm xúc ông viết nên các khúc này. Cũng là một người thầy giáo, người cha, người ông mà Tiến sỹ Lê Thống Nhất chắc hẳn đã nhiều lần tiếp xúc với các cô giáo mầm non, “Tâm tình cô giáo mầm non” ra đời từ lời đề nghị của cô sinh viên khoa giáo dục, cũng chính là tâm tình của Quỳnh Anh những ngày đầu tiên đi thực tập. Rồi đây những khoảnh khắc bối rối ấy cũng qua đi, những công việc không tên sẽ cuốn đi theo ngày dài, nhưng tiếng hát trẻ thơ, những ánh mắt, bờ môi chúm chím ấy là động lực, là sức hút các cô giáo yêu nghề tới lớp, tới trường để cùng hòa vào bản tình ca yêu thương con người của các cô giáo trẻ.

Quỳnh Anh – Cô sinh viên Trường Đại học Vinh đã rất may mắn được Thầy Lê Thống Nhất chọn thể hiện ca khúc “Tâm tình cô giáo mầm non”. Quỳnh Anh tâm sự thầy viết rất gần gũi và giản dị, đó cũng là tiếng lòng, tình cảm của các cô giáo mầm non tương lai như Quỳnh Anh. Bài hát cũng chính là cơ hội để Quỳnh Anh giãi bày lòng mình, cô đã thể hiện bài hát bằng tất vả tình yêu của cô đối với trẻ và đối với nghề tương lai của mình.

“Tâm tình cô giáo mầm non” là ca khúc hay của Tiến sĩ Lê Thống Nhất, khi ông viết ca khúc này cho các bạn trẻ chưa từng làm mẹ. Nghĩa là khi cô giáo trẻ chưa cảm nhận được những vất cả khó khăn khi nuôi con trẻ, nhưng tình mẫu tử thiêng liêng của người phụ nữ, lòng yêu nghề và trách nhiệm của người cô giáo đầu đời của các em đã thức dậy trong trái tim của người phụ nữ cho họ động lực to lớn để hoàn thành tốt nhất công việc của mình.

Cảm xúc của người nghệ sỹ đã được hòa quyện vào tâm hồm của cô giáo mầm non tương lai. Nhịp điệu lời ca như cất lên từ trái tim người thể hiện. Bao người cha, người mẹ khi đưa con bé bỏng đến trường ngoài việc gửi con họ còn gửi cả niềm tin của mình vào các cô giáo, và chính các cô với tình yêu con trẻ đã giúp các bậc làm cha làm mẹ vững tâm hơn khi thấy con em mình ngày cang khôn lớn. Tâm tình cô giáo mầm non là một ca khúc hay, dịu dàng mà trang tintuyensinh365.net tổng hợp từ chương trình tác giả tác phẩm của đài truyền hình nghệ an như một món quà gửi tặng các cô giáo mầm non tương lai, các cô giáo đang dạy dỗ các bé như một lời tri ân và trân trọng!

Bài hát Tâm tình Cô giáo Mầm non – TS. Lê Thống Nhất

Chưa từng làm mẹ nhưng em có một đàn con.

Khi chưa sinh con, bao người gọi em là mẹ.

Sao mà yêu thế, em nâng những búp tay thon.

Vì yêu các con, em là cô giáo Mầm Non.

Nắng sớm lung linh bao làn môi xinh đang cười.

Dưới tán cây xanh, tiếng hát thanh thanh ngân mãi.

Những búp chân son đang chạy lon ton sân trường.

Biết mấy yêu thương mà sao yêu thế nghề em.

Mơ từng ngày nào, em bên mái trường Mầm Non

Bên bao thương yêu sớm chiều từng con gọi mẹ.

Sao mà yêu thế bao nhiêu ánh mắt xoe tròn.

Vì yêu các con em là cô giáo Mầm Non

Ríu rít quanh em bao lời thân quen nô đùa

Những giấc mơ trưa, nâng giấc say sưa yêu thế.

Chấp cánh hôm nay, mai mày tung bay phương nào

Mãi thấy tự hào em là cô giáo mầm non

Nếu bạn trẻ nào yêu thích mầm non, yêu trẻ thơ hãy đem những ước mơ ấy đến với ngôi trường Đại học Thủ đô Hà Nội (Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội cũ) học hệ trung cấp mầm non, cao đẳng mầm non hay văn bằng 2 mầm non để theo đuổi niềm đam mê ấy.

Nếu bạn yêu thích bài hát này có thể tải file mp3 bài nhạc của bài hát này về máy bằng cách click vào đường link này tâm tình cô giáo mầm non

 

5/5 - (3 votes)
Bài trướcHành trình vượt sướng của cô giáo mầm non
Bài sauNhững Điều Quan Trọng Hơn Bằng Cấp Khi Theo Nghề Mầm Non

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here