Hệ thống trường cao đẳng ngoại ngữ tại Việt Nam

Hệ thống các trường cao đẳng ngoại ngữ tại Việt Nam đang ngày càng mở rộng, phát triển cả về quy mô và chất lượng. Bên cạnh các trường đại học lớn có lịch sử lâu đời, không ít bạn trẻ đã lựa chọn theo học ngôn ngữ Anh, Trung, Nhật, Hàn,… tại các trường cao đẳng, bởi những ưu điểm: xét tuyển nhanh, đào tạo thiên hướng thực tiễn, được thực tập sớm từ năm thứ 2 hoặc 3,…

Sơ lược về hệ đào tạo cao đẳng các chuyên ngành ngoại ngữ

Hệ thống trường cao đẳng ngoại ngữ

Tại Việt Nam, số lượng các đơn vị đào tạo các chuyên ngành ngoại ngữ hệ cao đẳng ngày càng gia tăng về số lượng, đáp ứng nguyện vọng học tập của sinh viên cũng như nhu cầu tuyển dụng của thị trường việc làm hiện nay.

Hệ thống trường cao đẳng ngoại ngữ tập trung chủ yếu tại hai miền Bắc và Nam, với các chuyên ngành đào tạo chủ yếu: Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung, Ngôn ngữ Hàn, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Đức,…

Hầu hết các trường cao đẳng đều đào tạo thiên hướng thực tiễn, chú trọng hệ thống từ vựng chuyên ngành. Sinh viên theo học các chuyên ngành ngoại ngữ đều được thực hành giao tiếp trên giảng đường, tạo điều kiện giao lưu thông qua câu lạc bộ và thử sức sớm với môi trường doanh nghiệp tại các đơn vị mà nhà trường liên kết.

Chương trình học ngoại ngữ hệ cao đẳng

Chương trình học hệ cao đẳng ngoại ngữ tại các đơn vị đào tạo có sự khác biệt nhất định, bởi định hướng đào tạo, cơ sở vật chất hiện có, hay phong cách giảng dạy của mỗi trường. Trong đó, một chương trình đào tạo ngoại ngữ hệ cao đẳng hầu hết thường những nội dung cơ bản:

  • Kiến thức đại cương chung
  • Từ vựng và 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết
  • Kiến thức cơ bản về văn hóa, lịch sử, con người của đất nước theo mỗi ngành ngôn ngữ (Anh, Trung, Hàn,…)
  • Chuyên ngành (tự chọn) công việc hay nhóm công việc: du lịch, thương mại, sư phạm, biên – phiên dịch
  • Hệ thống kỹ năng mềm bổ trợ

Ngoài ra, với riêng những ngôn ngữ Trung, Nhật, Hàn, tại một số trường cao đẳng đã thiết kế chương trình đào tạo song ngữ cùng tiếng Anh. Đó là việc sinh viên được tiếp cận ngôn ngữ ngành học chính cùng với từ phiên dịch bằng tiếng Anh, như: Trung – Anh, Nhật – Anh, Hàn – Anh. Được tiếp cận cách học này, người học sẽ thành thạo song song hai ngôn ngữ và có cơ hội việc làm rộng mở hơn rất nhiều sau khi tốt nghiệp.

Top 3 trường cao đẳng ngoại ngữ đào tạo chất lượng nhất tại khu vực miền Bắc

Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội

Với 12 năm hình thành và phát triển, Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC) là điểm đến tin cậy của nhiều thế hệ sinh viên có đam mê với ngành ngôn ngữ.

Trường đào tạo 5 chuyên ngành ngôn ngữ đang được thịnh hành với cơ hội việc làm rộng mở: Tiếng Anh, Tiếng Trung, Tiếng Nhật, Tiếng Hàn, Tiếng Đức. Đây là ngôi trường có hệ thống giáo dục tân tiến, luôn đón đầu xu hướng nghề nghiệp hiện đại, đồng thời có liên kết rất nhiều chương trình du học, tạo điều kiện và hỗ trợ cho những sinh viên có mong muốn xuất ngoại.

Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội

Ngôi trường được đánh giá cao với khối ngành đào tạo về ngoại ngữ bởi sự kết hợp song với các chuyên ngành thế mạnh về công nghệ. Trường là nơi chắp cánh cho các thế hệ sinh viên có đủ năng lực về ngoại ngữ, kỹ năng mềm, đồng thời làm việc tốt trong những doanh nghiệp về kỹ thuật – công nghệ có yếu tố nước ngoài.

Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội (HPC) hiện đào tạo 04 chuyên ngành ngoại ngữ: Tiếng Anh, Tiếng Trung, Tiếng Nhật, Tiếng Hàn.

Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội

Đây là đơn vị giáo dục nghề nghiệp đào tạo trọng điểm các vị trí nhân sự cho doanh nghiệp hiện đại, trong đó nổi bật nhất là khối ngành tiếng, dịch vụ và công nghệ ô tô. Không dừng lại ở những thành tựu đã có, khối ngành đào tạo ngoại ngữ của trường không ngừng đổi mới, phát triển, tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên, đảm bảo chuẩn đầu ra luôn đáp đúng nhu cầu của thị trường việc làm.

Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội (HIC) hiện đào tạo 04 ngôn ngữ hiện đại: Tiếng Anh, Tiếng Trung, Tiếng Nhật, Tiếng Hàn.

Những lưu ý khi lựa chọn trường cao đẳng ngoại ngữ

Số lượng các trường đào tạo các chuyên ngành ngày càng gia tăng, yêu cầu các thí sinh có sự tìm hiểu, cân nhắc, lựa chọn đơn vị phù hợp với bản thân mình. Khi lựa trường dự tuyển, các bạn cần lưu ý:

  • Tìm hiểu thật kỹ thông tin về ngành học và trường đào tạo
  • Nên chọn những trường đào tạo chuyên về ngoại ngữ
  • Lựa chọn những đơn vị được đánh giá cao bởi cử nhân và các nhà tuyển dụng
  • Ưu tiên những trường có sự đầu tư về thiết bị và công nghệ – những yếu tố tạo điều kiện học tập tốt nhất cho sinh viên
  • Nên lựa chọn trường có nhiều liên kết với doanh nghiệp, liên kết du học để có cơ hội thực tập sớm và cơ hội xuất ngoại cao.

Hệ thống trường đào tạo cao đẳng ngoại ngữ tại Việt Nam luôn rộng mở để chào đón các thế hệ sinh viên và tạo tiền đề tốt nhất cho sự nghiệp của các bạn trong tương lai. Chúc các bạn lựa chọn đúng ngành, đúng trường phù hợp và có một sự khởi đầu trọn vẹn nhất cho lựa chọn của mình.

5/5 - (1 vote)
Bài trướcLiên thông Đại học Sư phạm Hà Nội 2 năm 2022
Bài sauNgành Ngôn ngữ Hàn xét tuyển những môn nào?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here