Thiêng liêng nghề giáo viên mầm non

Có thể ta chỉ học được một phần từ các thầy cô đã dạy. Nhưng phần nhỏ bé ấy lại ảnh hưởng lớn đến tính cách, sự nghiệp ta, tâm hồn ta, thậm chí cả linh hồn ta cũng được tạo dựng lên từ phần nhỏ bé ấy. Cái lý ấy, nhưng chẳng bao giờ ta báo đáp hết công ơn của thầy cô đã dạy. Trong sâu thẳm tâm hồn, xin được cảm ơn các thầy cô đã đến với cuộc đời này của ta. Và cũng xin được cảm ơn các thầy cô đã đang và sẽ đến với cuộc đời này của các con ta. Trăm sự nhờ các thầy, các cô!

cao đẳng mầm non
Tình yêu vô bờ của cô giáo trung cấp mầm non và các con ở trường

Thiêng liêng nghề giáo viên mầm non

Trong sự nghiệp giáo dục mầm non, người giáo viên mầm non có 1 vị trí đặc biệt quan trọng. Người giáo viên chính là cầu nối giữa nền văn hóa dân tộc và nhân loại với sự tái tạo nền văn hóa đó ở chính việc dạy học cho các em ngay ở lứa tuổi mẫu giáo mầm non.

Ngày nay, ngoài chức năng truyền đạt tri thức cho trẻ mầm non, dạy các em nhận biết và làm quen với môi trường xung quanh, môi trường xã hội, người giáo viên còn có chức năng tác động tích cực đến sự hình thành nhân cách, tính cách của trẻ nhỏ.

Để làm một người giáo viên tốt, truyền dạy tri thức và tác động tốt đến sự hình thành nhân cách của trẻ, người làm giáo viên mầm non cần phải trải qua quá trình học tập và rèn luyện cho chính bản thân.

Dù được học trung cấp mầm non thì nghề giáo viên mầm non đòi hỏi tính khoa học, tính nghệ thuật và tính sáng tạo và kiêm trì và cả tình yêu thương con trẻ.

Người giáo viên phải có một thế giới khách quan khoa học. Là nghề dạy chữ, dạy người, để dạy tốt và giáo dục có hiệu quả, người giáo viên không chỉ nắm vững chuyên môn nghiệp vụ trung cấp sư phạm mầm non mà còn phải nắm được đặc điểm, quy luật tâm lí của các em, nắm được nguyên tắc, phương pháp giáo dục trẻ mầm non, … để hình thành nhân cách và củng cố đầy đủ kiến thức cho các em.

Nghề giáo viên mầm non tác động lớn đến thế giới tâm hồn, tính cách của trẻ, người làm giáo viên mầm non được xem là một “kỹ sư tâm hồn”. Vậy nên công tác dạy học và giáo dục mầm non đòi hỏi phải khéo léo, vận dụng linh hoạt các phương pháp trong dạy học và chuẩn bị cho mọi tình huống có thể xảy ra.

Mỗi trẻ em sẽ là một nhân cách đang hình thành và phát triển nhanh chóng. Vì thế, người làm giáo viên mầm non phải biết cách sáng tạo và tạo dựng nội dung bài học, kiến thúc phong phú từ kiến thúc và những kinh nghiệm đã sẵn có.

Trong những năm học mầm non, chức năng của người giáo viên là quan trọng nhất. Nhưng không phải ai sinh ra cũng sẽ trở thành giáo viên mầm non. Muốn trở thành giáo viên cần phải trải qua 12 năm học phổ thông và ít nhất là 2 năm trong chuyên ngành. Một số đông không chọn ngành giáo viên mầm non mà chọn ngành nghề khác vì cho rằng giáo viên lương thấp và “bán cháo phổi”… Nhưng thực ra giáo viên là nghề được xem là đứng thứ 3 trong các nghề thuộc quản lí của nhà nước. Nghề giáo là nghề đào tạo ra nhân tài, rèn luyện và trau dồi nguồn trí thức để tự hoàn thiện bản thân, tạo ra tương lai cho thế hệ trẻ.

Ngày càng có nhiều cơ hội cho sinh viên tốt nghiệp sư phạm mầm non

Ngay cả những người đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, hay thậm chí đại học lại đang có xu hướng chuyển sang học văn bằng 2 mầm non hay tiểu học để theo đuổi ước mơ hay cái duyên với nghề.

Hiện nay ở nước ta nghề giáo đang được xem trọng và phát triển. Nên người giáo viên mầm non càng ngày càng phải nâng cao trình độ chuyên môn và kiến thức, kỹ năng, kỹ xảo, phương pháp dạy học,…

Hiện tại, miền Bắc nước ta có rất nhiều trường Đại học, Cao Đẳng sư phạm nổi tiếng và tuyển sinh trong cả nước như: Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội 2, Đại học Thủ đô Hà Nội ( Cao đẳng Sư phạm Hà Nội cũ) và Trường Cao đẳng Sư phạm Trung Ương – Một trường Cao đẳng với truyền thống hơn 60 năm vè đào tạo mầm non.

Những ai yêu thích ngành Sư phạm Mầm non có thể đăng ký và học tập tại ngôi trường có truyền thống chuyên đào tạo về trung cấp sư phạm mầm non

 

5/5 - (2 votes)
Bài trướcTrung cấp Luật Hà Nội Tuyển sinh năm 2017
Bài sauQuy định trình độ chuyên môn đối với giáo viên tiểu học công lập

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here