Bộ GDĐT thông tin thêm về mức điểm sàn khối ngành Sư phạm và Y dược

Theo Vụ Giáo dục Đại học, mức điểm sàn là kết quả của việc cân nhắc kỹ lưỡng các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo của các trường thuộc 2 khối ngành; hài hòa giữa sự phát triển của các đại học với yêu cầu đảm bảo chất lượng đào tạo và nhu cầu của thị trường lao động.

thông tin thêm về mức điểm sàn
Bộ GDĐT thông tin thêm về mức điểm sàn khối ngành Y Dược và Sư phạm

Ngăn chặn “vơ bèo vặt tép”

Đại diện Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin, điểm sàn quy định cho khối ngành Sư phạm và Y dược sẽ tác động trực tiếp đến chất lượng nguồn tuyển, chất lượng đầu vào của các ngành quan trọng là đào tạo thầy cô giáo và đào tạo đội ngũ thầy thuốc, cán bộ y tế.

Đặc biệt, chính sách điểm sàn sẽ ngăn chặn một số trường do thiếu nguồn tuyển nên có thể lấy điểm sàn quá thấp, ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo và chất lượng nguồn nhân lực nói chung. Điều đó rất quan trọng khi Đảng và Nhà nước lựa chọn chủ trương đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong ba đột phá chiến lược để phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Việc nâng cao chất lượng đầu vào khối ngành Y Dược và Sư phạm sẽ tác động trực tiếp đến chất lượng dạy và học, đến chất lượng đầu ra, từ đó có tác động tích cực trong việc tăng cơ hội tìm kiếm việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nói chung. Qua đó, tạo sức cạnh tranh cho lao động trình độ cao của Việt Nam trong thị trường lao động ngày càng không biên giới.

Chất lượng là tiêu chí xác định điểm sàn 

Căn cứ chủ yếu để xác định điểm sàn là yêu cầu về chất lượng đối với nguồn tuyển của ngành sư phạm và sức khoẻ, để đảm bảo và nâng cao chất lượng đội ngũ thầy cô giáo, thầy thuốc và cán bộ y tế.

Nguồn tuyển chỉ là một tiêu chí để tham khảo, nếu điều kiện cho phép như có nhiều thí sinh lựa chọn đăng ký xét tuyển thì có thể nâng điểm sàn. Không vì tuyển đủ chỉ tiêu mà hạ điểm sàn quá thấp, hay nói cách khác là chúng ta không đánh đổi chất lượng lấy số lượng, nhất là trong điều kiện hiện nay, nguồn để tuyển dụng giáo viên và cán bộ y tế không thiếu.

Cũng theo Vụ Giáo dục Đại học, bài toán thiếu giáo viên chỉ xảy ra cục bộ ở một số khu vực, cấp học. Các sở giáo dục và đào tạo hoàn toàn có thể thu hút, tuyển dụng giáo viên ở những nơi khác. Vì vậy, mặc dù năm trước, ngành sư phạm tuyển được không nhiều nhưng năm nay, Hội đồng điểm sàn vẫn thống nhất quyết định điểm sàn của hai nhóm ngành này từ 18-21 cho trình độ đại học.

Mức điểm này phù hợp với mặt bằng chung của điểm thi năm nay và đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng đào tạo giáo viên và cán bộ y tế.

Xem thêm: Điểm sàn Trường Cao đẳng Sư phạm Trung Ương

5/5 - (2 votes)
Bài trướcNgưỡng điểm sàn xét tuyển Trường Đại học Sư phạm Hà Nội năm 2019
Bài sauLịch thi năng khiếu Cao đẳng Sư phạm Trung Ương 2019 [Đợt 2]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here