Nên lựa chọn học Ngôn ngữ Trung ở đâu?

Học Ngôn ngữ Trung ở đâu để đảm bảo chất lượng, tối ưu chi phí, và đặc biệt là phù hợp với mục tiêu sau khóa học? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các loại hình đào tạo để có cái nhìn tổng quát và đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất cho mình nhé!

Trung tâm đào tạo tiếng Trung

Trung tâm tiếng Trung là hình thức đào tạo với các khóa ngắn hạn, thường theo lộ trình từ thấp đến cao. Học đến khóa nào tùy thuộc vào nhu cầu cho công việc, nhu cầu giao tiếp cá nhân của mỗi người.

Nội dung, số lượng khóa học và quy mô trung tâm tùy thuộc định hướng của từng đơn vị, trong đó thường sẽ chia thành 5 dạng khóa học: Tiếng Trung giao tiếp, Tiếng Trung tổng hợp, Tiếng Trung 1 kèm 1, Tiếng Trung cho trẻ em, Du học tiếng Trung.

Trung tâm đào tạo tiếng Trung phù hợp với những bạn có nhu cầu học ngôn ngữ để giao tiếp, cơ quan đang công tác có yêu cầu nghe – đọc tiếng Trung cơ bản, hay học để phục vụ cho mục tiêu du hoặc hoặc lao động xuất khẩu.

Một số trung tâm tiếng Trung uy tín có thể tên như: Tiếng Trung Ni Hao, Trung tâm tiếng trung Chinese, Trung tâm tiếng trung Thanhmaihsk, Trung tâm tiếng trung SOFL, Trung tâm ngoại ngữ Hà Nội,…

Trường đại học nhóm ngành Ngoại ngữ

Học đại học các chuyên ngành ngoại ngữ, trong đó có tiếng Trung hiện vẫn là lựa chọn ưu tiên của các bạn trẻ “18+”, bởi mong muốn được “vào đại học” cũng như trải nghiệm cuộc sống sinh viên tại những thành phố lớn như Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng,…

Thời gian đào tạo bậc đại học chuyên ngành Ngôn ngữ Trung là 04 năm, nếu tối ưu trong quá trình đăng ký tín chỉ có thể rút ngắn còn 3.5 năm học.

Chương trình đào tạo chuyên ngành Ngôn ngữ Trung tại các trường đại học hầu hết bao gồm các khối kiến thức:

 • Kiến thức các bộ môn đại cương
 • Kiến thức chung theo khối ngành, nhóm ngành
 • Khối kiến thức ngôn ngữ – văn hóa
 • Khối kiến thức về tiếng
 • Định hướng các chuyên ngành: Phiên dịch, Du lịch, Kinh tế, Trung Quốc học (với hệ thống môn học bắt buộc – cho mọi sinh viên, và hệ thống môn học tự chọn – dành cho sinh viên lựa chọn chuyên ngành học đó)
 • Thực tập và tốt nghiệp

Tốt nghiệp đại học chuyên ngành Ngôn ngữ Trung, cử nhân có đầy đủ năng lực để nghiên cứu lịch sử – văn hóa Trung Quốc, làm những công việc về báo chí, dịch thuật, đối ngoại tại các doanh nghiệp về du lịch, xuất nhập khẩu, cơ quan báo chí cũng như các doanh nghiệp thương mại có yếu Trung tại Việt Nam.

Các trường đại học tiêu biểu về ngoại ngữ có đào tạo chuyên ngành Ngôn ngữ Trung đó là: Đại học Hà Nội, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng, Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học Tp.HCM,…

Trường cao đẳng có đào tạo chuyên ngành Ngôn ngữ Trung

Bên cạnh hệ đại học, học tiếng Trung tại các trường cao đẳng hiện đã đang được nhiều bạn trẻ đánh giá cao. Bởi hệ đào tạo này có thời gian học rút ngắn, chương trình học thiên hướng thực tiễn, và đặc biệt là sinh viên được thực tập sớm, có cơ hội việc làm rộng mở tại các doanh nghiệp mà nhà trường liên kết.

Thời gian đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung bậc cao đẳng là 03 năm, có thể rút ngắn hơn còn 2.5 năm nếu sinh viên đăng ký tín chỉ để học đẩy nhanh tiến độ.

Gần tương tự như chương trình học bậc đại học, tuy nhiên, hệ cao đẳng chuyên ngành Ngôn ngữ Trung được rút ngắn số lượng môn học đại cương chung. Có đến 70% thời lượng chương trình đào tạo bậc cao đẳng dành cho việc thực hành với các khối kiến thức:

 • Khối kiến thức ngôn ngữ (ngữ âm văn tự, từ vựng học, từ pháp, cú pháp)
 • Khối kiến thức Văn hóa – Văn học
 • Khối kiến thức tiếng: Tiếng Trung tổng hợp, Kỹ năng nghe hiểu, Kỹ năng nói, Kỹ năng đọc, Kỹ năng Viết.

Trong quá trình học tập khối kiến thức về văn hóa và tiếng, sinh viên đã được thực tập tại những doanh nghiệp – cơ quan mà nhà trường liên kết. Với kinh nghiệm thực tiễn này, ngay khi hoàn thành chương trình học hệ cao đẳng, cử nhân ngành Ngôn ngữ Trung có đủ kiến thức và kỹ năng để đảm nhiệm các hạng mục công việc như:

 • Nhân viên marketing, đối ngoại, hành chính, kỹ thuật,… tại các công ty liên doanh Việt – Trung hay doanh nghiệp có vốn đầu tư Trung Quốc
 • Hướng dẫn viên du lịch tại các công ty du lịch lớn
 • Quản trị nhà hàng – khách sạn tại những cơ sở dành riêng cho du khách Trung Quốc
 • Tư vấn viên tại các doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Một số trường cao đẳng tiêu biểu đào tạo chất lượng ngành Ngôn ngữ Trung cần điểm tên như: Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội, Cao đẳng Quốc tế Hà Nội, Cao đẳng Công thương Hà Nội, Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn,…

Bài viết trên đây hy vọng đã giúp bạn có cái nhìn sơ bộ về ba chương trình đào tạo tiếng Trung phổ biến nhất hiện nay và bước đầu định hướng được nên học Ngôn ngữ Trung ở đâu. Bạn hãy xác định rõ nhu cầu, mục tiêu của bản thân và tìm hiểu kỹ thông tin về các cơ sở đào tạo để có lựa chọn phù hợp nhất cho mình nhé!

Rate this post
Bài trướcTop các trường Cao đẳng đào tạo tiếng Trung tốt nhất
Bài sauCơ hội việc làm Ngôn ngữ Trung sau khi tốt nghiệp cử nhân tại Việt Nam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here