Cơ hội việc làm Ngôn ngữ Trung sau khi tốt nghiệp cử nhân tại Việt Nam

Cơ hội việc làm Ngôn ngữ Trung sau khi tốt nghiệp là một trong những mối quan tâm lớn hàng đầu của những bạn đang tìm hiểu hoặc theo học ngành nghề này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết thông tin qua bài viết này nhé!

Khái quát về ngành Ngôn ngữ Trung

Ngành đào tạo Ngôn ngữ Trung

Ngôn ngữ Trung là một ngành đào tạo độc lập với mã ngành tuyển sinh riêng. Đây là một trong những ngành trọng điểm về ngoại ngữ, được triển khai giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng có sự đầu tư chuyên nghiệp phục vụ cho việc học nghe – nói một ngôn ngữ mới.

Hàng năm, ngành Ngôn ngữ Trung tại các trường luôn nhận được số lượng hồ sơ đăng ký dự tuyển khá lớn. Điều này cho thấy sự yêu thích và định hướng công việc liên quan tới tiếng Trung của các bạn trẻ Việt Nam rất cao và vẫn đang không ngừng tăng lên.

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành Ngôn ngữ Trung của các cơ quan – doanh nghiệp

Hiện số lượng doanh nghiệp tại Việt Nam đang có nhu cầu tìm kiếm nhân sự có khả năng tiếng Trung ngày càng gia tăng. Có được điều này bởi sự hợp tác phát triển giữa Việt Nam và Trung Quốc hiện ngày càng đẩy mạnh.

Tính đến hết tháng 11 năm 2020, Trung Quốc đứng ở vị trí thứ 3 trong các quốc gia đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn 2,1 tỷ USD. Sự đầu tư vững chắc này cùng quan hệ ngoại giao giữa hai nước mở ra nhu cầu nhân sự lớn có khả năng giao tiếp và sử dụng ngôn ngữ tiếng Trung trong công việc.

Yêu cầu khả năng tiếng Trung đối với nhân sự với mức độ cao – thấp tùy thuộc vào đặc trưng doanh nghiệp và vị trí phòng ban phụ trách. Với công việc văn thư – hành chính hay chuyên viên về kỹ thuật, bạn chỉ cần có khả năng đọc hiểu hoặc nghe – đọc . Còn với những hạng mục công việc cần sự tương tác thì nhân sự phụ trách cần có khả năng giao tiếp trôi chảy ngôn ngữ Tiếng Trung.

Bên cạnh các doanh nghiệp có liên kết hay hoạt động dựa trên vốn đầu tư Trung Quốc thì cơ quan ngoại giao, tổ chức chính phủ, phi chính phủ,… cũng là những nơi luôn chiêu mộ nguồn nhân lực có khả năng giao tiếp tiếng Trung.

Những vị trí công việc cho cử nhân ngành Ngôn ngữ Trung

Sau khi tốt nghiệp ngành ngôn ngữ trung quốc, cử nhân có cơ hội lựa chọn làm việc tại các doanh nghiệp, tổ chức phi lợi nhuận với những vị trí công việc dưới đây:

 • Giảng dạy ngôn ngữ Trung Quốc tại các trường, trung tâm

 • Biên – phiên dịch các tài liệu, sách báo, tài liệu tiếng Trung
 • Chuyên viên Marketing, giao dịch thương mại trong các doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam
 • Chuyên viên tư vấn, hướng dẫn giao dịch
 • Chuyên viên Quan hệ công chúng, ngoại giao tại các cơ quan chính phủ, phi chính phủ
 • Hướng dẫn viên du lịch, lễ tân nhà hàng – khách sạn.
 • Tiếp viên hàng không, nhân viên an ninh tại cảng hàng không

Các cơ quan mang đến cơ hội việc làm Ngôn ngữ Trung

Các đơn vị cần nguồn nhân sự sử dụng được tiếng Trung có thể hệ thống lại với những hạng mục sau:

 • Hệ thống trường Đại học, Cao đẳng hay Trung tâm đào tạo ngôn ngữ Trung Quốc.
 • Các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn liên doanh với Trung Quốc hoặc 100% có vốn đầu tư từ Trung Quốc
 • Cơ quan ngoại giao, tổ chức của Trung Quốc (tại Việt Nam, Trung Quốc và các quốc gia khác)
 • Hệ thống nhà hàng, khách sạn, công ty, doanh nghiệp kinh doanh du lịch tại Việt Nam
  Các hãng hàng không ở trong và quốc tế

Cơ hội việc làm Ngôn ngữ Trung sau khi tốt nghiệp tại Việt Nam luôn rộng mở cho những bạn thực sự đam mê và học tập nghiêm túc với chuyên ngành ngoại ngữ này. Các bạn hãy tìm hiểu, lựa chọn đơn vị đào tạo phù hợp nhất và nỗ lực hết sức mình để có được tiền đề vững chắc nhất cho con đường tương lai nhé. Chúc các bạn thành công!

Rate this post
Bài trướcNên lựa chọn học Ngôn ngữ Trung ở đâu?
Bài sauHọc phí cao đẳng tiếng Trung

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here