Tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Trung Quốc

Thời gian, số lượng chỉ tiêu, hình thức tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Trung Quốc luôn là những vấn đề được quan tâm hàng đầu khi một mùa “chiêu mộ nhân tài” đang chuẩn bị khởi hành. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể những thông tin xoay quanh việc tuyển sinh với ngành Ngôn ngữ Trung qua bài viết này nhé!

Tổng quan về ngành Ngôn ngữ Trung Quốc

Nội dung đào tạo

Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc được xây dựng chương trình đào tạo đáp ứng đủ nội dung tiêu chuẩn để cử nhân ra trường có thể đảm nhiệm công việc tại các doanh nghiệp có yếu tố Trung, hoặc du học, làm việc tại đất nước Trung Hoa. Đó là hệ thống các môn học, module:

  • Khối kiến thức chung theo lĩnh vực, khối ngành, nhóm ngành
  • Khối kiến thức Ngôn ngữ – Văn hóa
  • Khối kiến thức tiếng: Từ vựng, nghe – nói – đọc – viết
  • Khối kiến thức ngành (với môn chung, môn bổ trợ, môn tự chọn) của các chuyên ngành: Phiên dịch, Du lịch, Kinh tế, Trung Quốc học
  • Thực tập và tốt nghiệp

noi-dung-dao-tao-nganh-ngon-ngu-trung

Nội dung chương trình đào tạo tại các trường có sự khác biệt, tùy thuộc vào định hướng đào tạo của mỗi đơn vị. Tuy nhiên, những trường được cấp phép đào tạo chuyên ngành Ngôn ngữ Trung đều cơ bản đáp ứng đầy đủ những nội dung giảng dạy trên.

Đối tượng tuyển sinh, số lượng chỉ tiêu

Đối tượng tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Trung Quốc hệ đại học và cao đẳng là tất cả công dân mang quốc tịch Việt Nam và Quốc tế, tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) hoặc tương đương, đạt đủ điều kiện theo tiêu chí đầu vào với một trong các hình thức:

  • Đạt điểm đầu vào với kết quả tổ hợp môn xét tuyển trong kỳ thi THPT quốc gia
  • Đạt điểm đầu vào với kết quả xét tuyển học bạ THPT (với một số trường áp dụng)
  • Thuộc đối tượng tuyển thẳng (dự bị đại học, có chứng chỉ quốc tế được chấp nhận,…) (với một số trường công lập).

Số lượng chỉ tiêu tại các trường một đại học, cao đẳng trọng điểm với ngành Ngôn ngữ Trung những năm gần đây dao động từ 70 – 380 sinh viên mỗi khóa.

Các trường tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Trung Quốc

Hệ thống trường đại học công lập

Các trường công lập đào tạo chuyên ngành Ngôn ngữ Trung vẫn là ưu tiên lựa chọn của nhiều thế hệ sĩ tử có đam mê với ngành học về ngoại ngữ này. Đây là những đơn vị đào tạo khá lâu đời, trang thiết bị đáp ứng cho việc dạy học ngoại ngữ và mức học phí phù hợp với hầu hết mọi đối tượng có mong muốn theo học.

dai-hoc-cong-lap-nganh-ngon-ngu-Trung

Đó là các ngôi trường đã nổi danh như: Đại học Hà Nội, Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Thái Nguyên, Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng, Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế, Đại học Sư phạm Tp.HCM

Hệ thống trường đại học ngoài công lập

Các trường đại học ngoài công lập đã và đang ngày càng phát triển, tạo điều kiện thuận lợi cho những bạn mong muốn học tập trong một môi trường năng động, áp dụng công nghệ cao trong dạy học.

hoc-nganh-ngon-ngu-trung-dai-hoc-ngoai-cong-lap

Đặc thù của những đơn vị đào tạo ngoài công lập là mức học phí cao hơn khá nhiều so với các trường công. Tuy nhiên, đổi lại, các bạn sinh viên được học tập trong môi trường tiện nghi, hiện đại, có cơ hội được “cọ xát” thực tế sớm với môi trường cơ quan – doanh nghiệp.

Đó là các ngôi trường được nhiều thế hệ sinh viên yêu thích: Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, Đại học Thăng Long, Đại học Văn hiến, Đại học Nguyễn Tất Thành, Đại học Dân lập Phú Xuân,…

Hệ thống trường cao đẳng

Những năm gần đây, hệ thống trường cao đẳng ngoại ngữ, trong đó có đào tạo chuyên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc đang ngày càng được nhiều sĩ tử ưu tiên lựa chọn, bởi: thời gian đào tạo rút ngắn, đào tạo thiên hướng thực hành, được thực tập sớm tại các cơ quan – doanh nghiệp mà nhà trường liên kết.

cao-dang-ngon-ngu-Trung

Học phí của các trường cao đẳng thuộc tầm trung, gần tương đương với những trường đại học hệ công lập nên phù hợp với phần đa thí sinh có mong muốn theo học. Đồng thời, các đơn vị đào tạo hàng năm triển khai nhiều suất học bổng, hỗ trợ khá nhiều chi phí học tập cho những bạn có hoàn cảnh khó khăn.

Một số trường cao đẳng giảng dạy ngành Ngôn ngữ Trung được nhiều bạn trẻ tin tưởng lựa chọn có thể kể tên như: Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội, Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội, Trường Cao đẳng Công thương Hà Nội,…

Tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Trung Quốc được tổ chức hằng năm với hệ thống trường đào tạo, hình thức tuyển sinh đa dạng, mở ra cơ hội học tập cho tất cả các bạn trẻ có niềm đam mê với ngành ngoại ngữ này. Các bạn hay cân nhắc, lựa chọn ngôi trường phù hợp nhất, đồng thời ôn luyện tốt để có kết quả cao nhất trong kỳ dự tuyển nhé!

Rate this post
Bài trướcNgành Ngôn ngữ Hàn học trường nào ở Hà Nội tốt nhất?
Bài sauTop 7 ngoại ngữ nên học ngoài tiếng Anh để có cơ hội việc làm tốt nhất

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here