Tư vấn Tuyển sinh hướng nghiệp cần được đẩy mạnh

Tư vấn tuyển sinh – định hướng nghề nghiệp là công tác rất quan trọng và bắt buộc!

Tư vấn tuyển sinh , hướng nghiệp là công tác và nhiệm vụ quan trọng trong giáo dục. Công tác hướng nghiệp định hướng cho học sinh hiểu về nghề nghiệp và chính bản thân mình để có thể lựa chọn ngành nghề một cách hợp lý.

tu van tuyen sinh huong nghiep
Tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp cần được đẩy mạnh

Công tác định hướng tư vấn hướng nghiệp là bắt buộc :

Hiện nay, nhiều học sinh năm cuối thpt đã có nhiều bạn định hướng rõ ràng nghề nghiệp và tương lai cho bản thân. Tuy nhiên,  vẫn còn rất nhiều bạn cong băn khoăn trước ngã rẽ của cuộc đời, không biết mình nên chọn ngành nào, nghề nào. Thậm chí nhiều bạn còn không ý thức được tầm quan trọng trong những lựa chọn của mình mà chạy theo xu hướng số đông.

Chính vì thế công tác tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp là công tác quan trọng của nhà trường. Các buổi tư vấn hướng nghiệp là truyền thống và quy định bắt buộc của bộ giáo dục và đào tạo. Nhiệm vụ của những buổi tư vấn hướng nghiệp là nắm bắt tâm tư, nguyện  vọng của học sinh để có biện pháp tư vấn, hướng nghiệp cho các học sinh. Cùng với đó phải giúp các học sinh có khả năng nhận thức được khả năng đánh giá năng lực của bản thân trong quá trình chọn nghề. Tránh tình trạng chạy theo xu hướng hay định hướng sẵn của người khác (gia đình)  mà không hiểu khả năng của mình có theo được hay không hoặc không rõ bản thân có yêu thích ngành nghề đó hay không.

Quan điểm về nghề nghiệp và chọn nghề đã thay đổi :

Học sinh ngày nay đã có nhận thức đúng đắn hơn về ngành nghề nhưng vẫn còn đó rất nhiều học sinh lựa chọn ngành nghề tương lai theo cảm tính, những ngành nghề chạy theo thời thượng… Cũng có nhiều bạn còn ngây ngô cho rằng học đại học là nhất, phải có bằng đại học mới có cơ hội xin được việc… Hay có những trường hợp học theo ngành mà cha mẹ đã sắp đặt sẵn. Nhiệm vụ của tư vấn tuyển sinh là giúp học sinh tránh những tư tưởng như trên, phải cho các em thấy được tầm quan trọng của nghề nghiệp và khả  năng theo đuổi nghề nghiệp của bản thân.

Thành công không chờ Đại học!

Nhất là từ lâu nay quan niệm và tư tưởng về bằng cấp còn nặng nề trong ý thức của nhiều người, Dẫu biết rằng khẩu hiệu “thành công không chờ đại học” được lan truyền khắp nơi. Để thay đổi được điều ấy không phải là làm được ngay, nhưng thiết nghĩ cũng phải làm và phải làm thường xuyên có tổ chức, tính toán, đặc biệt trong công tác tuyển sinh Trung cấp – Cao đẳng – Đại học hiện nay.

tuyen-sinh-can-day-manh-tu-van-huong-nghiep

Một thực trạng khá nhức nhối hiện nay là tình trạng “thừa thầy thiếu thợ” do tâm lý chuộng bằng cấp ở nước ta. Xã hội nước ta vốn coi trọng bằng cấp dẫn đến tình trạng thi nhau học đại học, kể cả các trường tư, các trường chất lượng kém… để kiếm bằng được tấm bằng đại học. Để hạn chế tình trạng này, trong quá trình hướng nghiệp và tư vấn tuyển sinh các trường cần nhấn mạnh tầm quan trọng của nghề và các trường dạy nghề. Phải cho học sinh thấy rằng đại học không phải là con đường duy nhất để tiến thâm lập nghiệp. Bằng cấp chỉ là phương tiện, quan trọng là định hướng và lái nó như thế nào thì là điều quan trọng nhất.

Công tác tư vấn tuyển sinh định hướng nghiệp cần được đẩy mạnh :

Năm 2015 là năm đầu tiên mà bộ giáo dục và đào tạo thực hiện chủ trương gộp hai kỳ thi quốc gia. Điều này khiến nhiều học sinh hoang mang bối rối. Chính vì thế công tác tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp cần phải đẩy mạnh hơn nữa giúp các học sinh ổn định tâm lý và bước vào kỳ thi quốc gia một cách tốt nhất.

>> Tư vấn Trung cấp Sư phạm Mầm non chính quy

>> Tư vấn hướng chuyển đổi ngành khác sang Văn bằng 2 Mầm non chính quy

>> Tư vấn Tuyển sinh Đại học Thủ đô Hà Nội

>> Xét điểm thi THPT vào Cao đẳng Đại học

5/5 - (1 vote)
Bài trướcTrở thành giáo viên mầm non chuyên nghiệp với Cao đẳng Sư phạm Trung ương
Bài sauLiên thông Đại học Kinh tế Quốc dân năm 2017

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here