Không vào được Đại học, hướng đi nào phù hợp

Tất cả mọi người đi học là để trang bị cho mình những kiến thức để họ có thể ứng dụng vào cuộc sống, làm nền tảng để thực hiện những niềm đam mê của mình. Vậy thì đâu chỉ có trường đại học mới có thể trang bị cho ta những kiến thức ấy. Nếu không vào được đại học, bạn vẫn có thể học trung cấp, cao đẳng nghề hoặc đi học nghề nhanh để có thể đi làm tự chủ tài chính của mình ngay. Vấn đề là bạn có chọn ngành nghề phù hợp với năng khiếu và sở thích của mình?

hướng nghiệp
Gánh nặng vào Đại học

Xã hội cũ rất coi trọng bằng cấp, người người cứ đua chen nhau vào đại học. Đó là một tấm vé giúp bạn vào đời và dễ được xã hội chấp nhận và dễ thành công hơn. Nhưng không hoàn toàn như thế khi hiện nay xã hội đang phải đối mặt với tình trạng thừa thầy thiếu thợ. Tình trạng này theo nhiều nhận định, là kết quả của tâm lý khoa cử mà đa số phụ huynh và học sinh đang theo đuổi. Đối với họ, chỉ có vào đại học hoặc ít nhất là cao đẳng thì cuộc đời mới “danh giá” và có ý nghĩa. Cho nên việc đào tạo công nhân chưa được quan tâm và thực hiện đúng mức tạo nên tình trạng thiếu hụt trầm trọng nguồn thợ giỏi.

Thế thì tại sao bạn không chọn lựa điều mà xã hội đang cần trong khi nó lại phù hợp với khả năng và niềm đam mê của mình hơn? Những khối ngành nặng lý thuyết như kinh tế, tài chính.. thay vào đó bạn có thể chọn những khối ngành du lịch, sư phạm… để theo học, khi ra trường cơ hội việc làm sẽ rộng mở với bạn hơn vì những ngành nghề như nấu ăn, nghiệp vụ khách sạn, du lịch hay sư phạm qua học trung cấp mầm non, tiểu học xã hội lại đang rất cần. Với lại nếu bạn hoàn thành xong chương trình trung cấp hay cao đẳng, con muốn nâng cao tay nghề nữa thì cánh cửa đại học vẫn luôn rộng mở cho bạn một cơ hội nữa bằng việc học liên thông đại học kinh tế quốc dân, liên thông đại học sư phạm hà nội.

học trung cấp
Hãy theo đuổi đam mê, Thành công sẽ theo đuổi bạn

Thực tế cho thấy, biết bao nhiêu người cầm tấm bằng đại tìm đỏ mắt cũng chưa ra một chỗ làm phù hợp với chuyên môn của mình trong khi có những cơ sở kinh tế đang khan hiếm nguồn nhân lực lành nghề. Nhiều người cầm tấm bằng đại học có khi còn thất nghiệp, hay chỉ làm ở một vị trí nhất định nào đó cho đến cuối đời, và chẳng có gì nổi bật bởi mức lương cứ trung bình như thế mãi. Còn có những người thợ giỏi lại được trọng dụng, họ cống hiến và tạo ra nhiều kì tích trong trông việc, đem lại nhiều lợi ích cho xã hội. Cuối cùng đem lại nguồn thu nhập cao ngất ngưởng cho bản thân. Khiến bao nhiêu người mơ ước.

Một câu chuyện đọc rất thư giãn, Scott McNealy – Chủ tịch hãng Sun Microsystems, đã lên tiếng chỉ trích gay gắt Bill Gates về chuyện tỷ phú này không có bằng đại học. Tuy nhiên, Scott McNealy mới ở hàng triệu phú, nghĩa là còn thua xa người bị ông gay gắt chỉ trích.

Họ đã thành công rực rỡ dù chẳng hề có lấy một tấm bằng đại học, vốn được nhiều người coi như điều kiện tiên quyết của các bạn trẻ trước khi xây dựng sự nghiệp. Kỳ thi đại học lại sắp tới, nếu không vào được đại học vì lý do nào đó thì các bạn cũng không nên nghĩ ngợi nhiều. Hãy vứt bỏ gánh nặng đại học ra ngoài, vì cái mà xã hội cần là năng lực ứng dụng những gì bạn học được vào thực tế công việc, và hơn hết là thái độ làm việc của bạn, vì đấy chính là niềm đam mê cống hiến của bạn.

Thông tin về ngành các em có thể tham khảo trên các trang:

https://tintuyensinh365.net

http://www.tintuyensinh365.com

http://www.supham.tintuyensinh365.com

5/5 - (3 votes)
Bài trướcĐại học Thủ Đô Hà Nội – Hanoi Metropolitan University
Bài sauHiểu chính bản thân mình để chọn đúng ngành nghề