Chương trình giáo dục phổ thông mới có những thay đổi liên quan trực tiếp tới công việc của giáo viên

Theo lộ trình triển khai của chương trình giáo dục phổ mới thì năm học 2020-2021 tới sẽ áp dụng chương trình mới cho tất cả học sinh lớp 1. Những thay đổi liên quan tới nội dung, phương pháp dạy học… thì  Chương trình giáo dục phổ thông mới có những thay đổi liên quan trực tiếp tới công việc của giáo viên. Ví dụ, cấp tiểu học đang dạy học 2 buổi/ngày không bắt buộc, tới đây bắt buộc nên khối lượng công việc của GV sẽ tăng lên. Vậy, lương GV có được tăng theo?

chương trình giáo dục phổ thông mới có những thay đổi liên quan trực tiếp tới công việc của giáo viên
Phẩm chất và năng lực cần phát triển cho học sinh trong chương trình giáo dục phổ thông mới
Với việc nâng chuẩn trình độ đào tạo theo luật Giáo dục sửa đổi thì lương GV cũng sẽ tăng đáng kể. Ví dụ, GV tiểu học khởi đầu trước đây chuẩn trình độ là trung cấp có hệ số lương cơ bản 1,86 thì nay lên thành 2,34. Như vậy, ngay hệ số cơ bản, nếu tính so với hiện nay thì đã gấp rưỡi.
Đó là theo luật Giáo dục sửa đổi, còn với việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới thì lại là việc khác. Ví dụ, việc dạy học 1 buổi hay 2 buổi/ngày sẽ được tính toán bắt đầu từ chương trình, sau đó tính toán ra khối lượng công việc và liên quan đến số lượng người làm việc. Nếu như trước đây 1 buổi/ngày thì số lượng GV/lớp ít, tới đây khối lượng công việc nhiều hơn thì số lượng GV trên một định mức đó sẽ phải nhiều hơn. Như vậy, bắt buộc dạy học 2 buổi/ngày thì phải tuyển thêm người và phải định mức lại GV/lớp học. Khi công việc tăng lên gấp rưỡi thì sẽ tuyển dụng thêm người và định mức lại chứ không phải GV sẽ phải làm tăng giờ. Trường hợp bất khả kháng, không đủ người, GV phải cáng đáng thêm việc thì có thể được trả thêm lương thừa giờ. Việc này thì sẽ theo quy định của trả lương thừa giờ chứ không phải là lương của GV được tăng.

Về đội ngũ, hiện cả nước có gần 400.000 giáo viên tiểu học; Số giáo viên đạt chuẩn đào tạo và trên chuẩn đạt 99,9%, (59,63% giáo viên có trình độ ĐH và trên ĐH). Đội ngũ giáo viên cơ bản đủ về số lượng, đạt chuẩn về trình độ đào tạo và bước đầu đã được làm quen về đổi mới phương pháp dạy học đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục ở cấp tiểu học. Tỉ lệ giáo viên/lớp của cả nước đạt bình quân 1,42 GV/lớp, tỉ lệ này đủ đáp ứng tổ chức dạy đủ các môn học và dạy học 2 buổi/ngày.

Chỉ còn chưa đầy 1 năm nữa chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ được chính thức triển khai trên lớp 1. Thời gian còn lại không nhiều do đó các thầy cô giáo cần chủ động, tích cực trong việc tiếp cận chương trình mới nếu không sẽ dẫn đến thụ động và chắc chắn sẽ rất khó khi tiếp cận và thực hiện chương trình, sách giáo khoa mới.

5/5 - (1 vote)
Bài trướcVăn bằng 2 Ngôn ngữ Anh – Văn bằng 2 tiếng Anh cho người đi làm
Bài sauBằng tốt nghiệp Đại học: không ghi hình thức đào tạo chính quy hay tại chức

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here