Bằng tốt nghiệp Đại học: không ghi hình thức đào tạo chính quy hay tại chức

 

bằng tốt nghiệp đại học không ghi hình thức đào tạo chính quy hay tại chức

Bộ GD-ĐT vừa đưa ra lấy ý kiến góp ý cho dự thảo lần 1 Thông tư Ban hành Quy định nội dung chính ghi trên văn bằng tốt nghiệp ĐH. Theo dự thảo sẽ có một số thay đổi đáng chú ý như bằng tốt nghiệp Đại học: không ghi hình thức đào tạo chính quy hay tại chức; chỉ có một tên chung là bằng cử nhân. Dự thảo này nêu rõ, nội dung chính ghi trên văn bằng giáo dục Đại Học gồm:

1. Tiêu đề: CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM;
2. Tên văn bằng theo từng trình độ đào tạo (bằng cử nhân, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ);
3. Tên cơ sở giáo dục cấp văn bằng;
4. Họ, chữ đệm, tên của người được cấp văn bằng;
5. Ngày tháng năm sinh của người được cấp văn bằng;
6. Quốc tịch của người được cấp văn bằng;
7. Ngành đào tạo;
8. Địa danh, ngày tháng năm cấp văn bằng;
9. Họ, chữ đệm, tên, chức danh, chữ ký của người có thẩm quyền cấp văn bằng và đóng dấu theo quy định;
10. Số hiệu, số vào sổ gốc cấp văn bằng
Ngoài 10 nội dung trên, cơ sở giáo dục ĐH được bổ sung các nội dung khác ghi trên văn bằng giáo dục Đại Học phù hợp với quy định của pháp luật.
Như vậy, so với quy định hiện nay sẽ có nhiều thay đổi lớn về cách thức ghi trên văn bằng giáo dục Đại Học. Theo Thông tư số 19/2011 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT ban hành mẫu bằng tốt nghiệp Đại Học, người tốt nghiệp sẽ được phân biệt về xếp loại bằng tốt nghiệp theo các mức gồm: xuất sắc, giỏi, khá, trung bình khá, trung bình; phân biệt rõ ràng hình thức đào tạo gồm: chính quy, vừa làm vừa học, học từ xa, tự học có hướng dẫn; phân biệt tên văn bằng tuỳ theo khối ngành đào tạo: với ngành kỹ thuật là bằng kỹ sư, ngành kiến trúc là bằng kiến trúc sư, ngành y là bằng bác sĩ hoặc bằng cử nhân, ngành dược là bằng dược sĩ hoặc bằng cử nhân, các ngành khoa học cơ bản, sư phạm, luật, kinh tế là bằng cử nhân; các ngành còn lại ghi là bằng tốt nghiệp Đại Học.
Vậy nếu dự thảo này được thông qua thì văn bằng tốt nghiệp Đại Học sẽ không còn các nội dung trên và tên gọi văn bằng tốt nghiệp trình độ Đại Học chỉ gọi chung là bằng cử nhân.
5/5 - (1 vote)
Bài trướcChương trình giáo dục phổ thông mới có những thay đổi liên quan trực tiếp tới công việc của giáo viên
Bài sauNâng chất lượng dạy và học bậc THCS giảm sự chênh lệch giữa các địa bàn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here