Top 9 ngành nghề phù hợp với nữ giới

Lựa chọn ngành nghề nào phù hợp với xu thế mới, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực cao của xã hội, có mức lương đảm bảo, và đặc biệt là phù hợp với sức khỏe, đặc thù về tố chất của bản thân vẫn là sự băn khoăn của không ít các bạn nữ sinh. Nếu bạn là một trong những thiếu nữ đang lựa chọn con đường lập nghiệp thì cùng điểm tên top 9 ngành nghề phù hợp với nữ giới được chúng tôi tổng hợp ngay sau đây nhé!

Tạo mẫu và Chăm sóc sắc đẹp (9.5/10 điểm)

Chăm sóc sắc đẹp là nhóm ngành nghề khá rộng, đang thịnh hành trên thị trường và mang về cho các chủ kinh doanh dịch vụ mức thu nhập cao với một số ngành nghề như: Chăm sóc da, Phun thêu thẩm mỹ, Vẽ móng – Nối mi. Bên cạnh đó, người thợ làm nghề cũng có thể nhận mức lương hấp dẫn khi làm trong các doanh nghiệp lớn và nhận thêm ca dịch vụ ngoài với nghề Tạo mẫu tóc hay Trang điểm.

Nếu như trước đây những nghề massage, làm móng được coi là việc lao động phổ thông thì hiện nay đã được trân trọng hơn bởi khách hàng được đáp ứng yêu cầu làm đẹp chính đáng, và người làm nghề có cơ hội “múa tay”, thỏa sức sáng tạo tạo nên những tác phẩm nghệ thuật không thua kém người nghệ nhân hội họa.

nghề Tạo mẫu và chăm sóc sắc đẹp
Nghề Chăm sóc sắc đẹp đã được trân trọng hơn bởi khách hàng được đáp ứng nhu cầu chính đáng, và người làm nghề có cơ hội “múa tay”, thỏa sức sáng tạo tạo nên những tác phẩm nghệ thuật không thua kém người nghệ nhân hội họa.

Chăm sóc sắc đẹp phù hợp với giới nữ, đặc biệt là các bạn nữ trẻ bởi khả năng học hỏi, tiếp thu công nghệ cao, đồng thời có óc sáng tạo rất tốt. Không chỉ vậy, chính sự khéo léo, tỉ mỉ của giới nữ là công cụ linh hoạt để vẽ nên những đường nét, hình như, hay phối màu sắc hài hòa trong các bộ môn “làm đẹp cho người”.

Các nghề về Làm đẹp trên được tổng hợp lại trong ngành nghề mang tên Chăm sóc sắc đẹp, và đã được chú trọng đào tạo chính quy với hệ Trung cấp và Cao đẳng. Để có nền tảng kiến thức, kỹ năng chuyên môn, tư duy sáng tạo và nắm chắc nguyên lý an toàn y tế, các bạn nên học tại những trường top đầu như Cao đẳng Y Hà Nội, Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội, Đại học Tôn Đức Thắng (hệ cao đẳng ngành Chăm sóc sắc đẹp),…

Biên – Phiên dịch viên (9/10 điểm)

Biên – phiên dịch bao gồm các hạng mục công việc như: Biên dịch sách – tạp chí, Biên dịch tài liệu – văn bản cho cơ quan – doanh nghiệp, Phiên dịch viên tại cơ quan chính phủ hay doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ.

Tại Việt Nam, hiện tại, thông thường mỗi Biên dịch hay Phiên dịch viên chỉ đảm nhiệm phiên dịch 01 ngoại ngữ sang tiếng Việt và ngược lại. Các ngôn ngữ quốc tế hiện đang cần số liệu Biên – Phiên dịch lớn có thể điểm tên như: Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc. Đây cũng chính là những quốc gia đang có sự hợp tác, liên kết trong phát triển kinh tế với hệ thống doanh nghiệp đang vận hành “khỏe mạnh” tại Việt Nam.

Nghề Biên - Phiên dịch viên
Nghề Biên – Phiên dịch phù hợp với nữ giới bởi những thế mạnh về ngoại hình, sự mềm mỏng, khéo léo và linh hoạt trong ứng xử

Thực tế cho thấy hình ảnh người nữ Phiên dịch viên trong các buổi họp tập đoàn hay sự kiện khá được đánh giá cao, bởi ngoại hình ưa nhìn, giọng nói dễ nghe cùng sự linh hoạt trong quá trình phiên dịch. Điều này mang tới cơ hội việc làm cao cùng mức lương hấp dẫn cho các bạn nữ trẻ tài năng có sự yêu thích sân khấu và đam mê với nghề phiên dịch.

Để trở thành những nữ Biên dịch hay Phiên dịch viên tiềm năng, được “săn đón” trong tương lai, các bạn nữ hay chọn học ngành Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung, Ngôn ngữ Nhật,… – tùy thuộc ngôn ngữ mà bạn yêu thích và có thế mạnh. Một số ngôi trường trọng điểm về ngoại ngữ mà bạn có thể an tâm theo học đó là: Đại học Hà Nội, Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Ngoại ngữ – Tin học Tp.HCM, Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội,…

Điều dưỡng (8.5/10 điểm)

Hình ảnh các cô, các chị Điều dưỡng phụ trách tiêm, truyền, theo dõi sức khỏe bệnh nhân chắc hẳn gợi lên hình ảnh khá đẹp với nhiều bạn nữ trẻ. Thực tế, số lượng Điều dưỡng viên nữ luôn chiếm tỉ lệ cao hơn nam giới bởi ngành nghề này mang những yếu tố, nét đặc thù riêng phù hợp với tính cách và tố chất của các chị em phụ nữ.

Với “bản năng” khéo léo, tỉ mỉ vốn có cùng sự yêu thương con người, những nữ Điều dưỡng viên đã và đang hoàn thành tốt nhiệm vụ cao cả, đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ và nhận sự yêu mến của bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân.

Nghề Điều dưỡng
Nữ Điều dưỡng viên luôn là hình ảnh đẹp trong mắt bệnh nhân và đóng vai trò quan trọng toàn bộ quá trình thăm khám – điều trị mỗi ca bệnh

Đặc biệt, chính sự mềm mỏng, khéo léo đã giúp các nữ Điều dưỡng làm tốt vai trò cầu nối giữa bác sĩ và bệnh nhân, giúp quá trình thăm khám, điều trị của mỗi ca bệnh được nhanh chóng và thuận lợi.

Để có cơ hội khoác lên mình chiếc áo Điều dưỡng viên, các bạn cần tốt nghiệp từ hệ trung cấp trở lên với chuyên ngành Điều dưỡng. Và đặc biệt, để có được cơ hội làm việc tại các bệnh viện lớn tuyến công lập hay bệnh viện quốc tế, bạn nên học hệ đại học, cao đẳng tại một số trường trọng điểm về y khoa như: Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Thái Bình, Đại học Y Dược Tp.HCM, Cao đẳng Y Hà Nội, Cao đẳng Y tế Huế,…

Giáo viên (8/10 điểm)

Giáo viên hay giảng viên chắc chắn là một ngành nghề phù hợp nhất cho nữ giới bởi:

 • Công việc không cần đến sự sáng tạo quá cao
 • Không phải lao động chân tay nặng nhọc
 • Vị trí giáo viên chủ nhiệm hay giáo viên kỹ năng mềm cần đến sự tỉ mỉ, ân cần – thế mạnh của giới nữ
Nghề Giáo viên rất phù hợp cho nữ giới
Vị trí giáo viên chủ nhiệm hay giáo viên kỹ năng mềm cần đến sự tỉ mỉ, ân cần – thế mạnh của giới nữ

Đến nay, công việc giảng dạy yêu cầu cao hơn về bằng cấp nhưng lại có sự linh hoạt cho những người làm nghề “tay ngang”. Cụ thể, bạn có thể dạy Tin học hay Âm nhạc khi có bằng Công nghệ thông tin, Thanh nhạc, và học thêm chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm phù hợp với cấp dạy.

Ngoài ra, hệ thống các cơ sở Giáo dục nghề nghiệp, Trung tâm kỹ năng, ngoại ngữ,… phát triển, có sự liên kết với các trường phổ thông, tạo điều kiện cho giáo viên/giảng viên được giảng dạy tại nhiều địa điểm theo sự phân công của cơ quan. Đây là thuận lợi, nhưng cũng mang đến chút khó khăn với giáo viên nữ khi cần di chuyển khá nhiều.

Thiết kế thời trang (8/10 điểm)

Nghề Thiết kế thời trang phù hợp với cả nam, nữ, giới tính khác, và ngày càng được nhiều bạn nữ lựa chọn bởi những đặc điểm nổi bật:

Từng mẫu thiết kế yêu cầu sự chính xác, phù hợp, chỉn chu nhất về màu sắc, đường nét, kiểu dáng, mẫu vải. Đây chính là những lợi thế đặc trưng mà hầu hết chị em phái nữ đang sở hữu

Thiết kế thời trang không chỉ đơn thuần là thiết kế những bộ trang phục đặc sắc mà còn cần biết “thâu tóm” để có được cái đẹp tổng thể sao cho trang phục phù hợp trang sức, phụ kiện đi kèm đi theo hướng trình diễn nghệ thuật hoặc thời trang ứng dụng. Điều này mang đến sự thuận lợi cho giới nữ – những người luôn trau chuốt vẻ đẹp từ quần áo tới trang sức mỗi khi ra khỏi nhà.

Thiết kế thời trang là một nghề phù hợp với giới nữ
Từng mẫu thiết kế yêu cầu sự chính xác, phù hợp, chỉn chu nhất về màu sắc, đường nét, kiểu dáng, mẫu vải. Đây chính là những lợi thế đặc trưng mà hầu hết chị em phái nữ đang sở hữu

Đối tượng cần thiết kế thời trang thuộc giới tính nữ luôn cao hơn nam giới. Với sự thấu hiểu nhu cầu khách hàng, cập nhật xu hướng thẩm mỹ nhanh chóng, cùng cá tính riêng biệt, những nhà thiết kế thời trang nữ luôn dễ dàng “nhảy số”, mang đến cho khách hàng các mẫu thiết kế ưng ý nhất.

Nếu bạn là nữ sinh đang tìm hiểu ngành Thiết kế thời trang thì hãy ưu tiên lựa chọn những trường chuyên đào tạo khối kiến trúc – kỹ thuật – công nghệ như Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, Đại học Sư phạm nghệ thuật trung ương, Cao đẳng Quốc tế Tp.HCM,…

Kế toán (9.5/10 điểm)

Nhắc đến Kế toán thường gợi ngay đến hình ảnh những người “chị đại quyền lực”, thực hiện từ việc lập danh sách, đối soát thu chi, cho đến lập bảng biểu, phát lương cho nhân sự các phòng ban cho mỗi công ty.

Đặc biệt, nếu có thâm niên và năng lực, người làm nghề có thể đứng ở vị trí kế toán trưởng của công ty, tập đoàn, hay nhận nhiệm vụ kế toán trưởng do các doanh nhỏ thuê ngoài. Và bất ngờ hơn, hầu hết những người ở vị trí kế toán trưởng cũng đều là nữ.

Kế toán được coi là nghề nghiệp dành cho phái nữ
Cụm từ “Kế toán” thường gợi ngay đến hình ảnh những người “chị đại quyền lực trong mỗi doanh nghiệp

Sở dĩ các vị trí kế toán từ thấp đến cao đều có tới 95% người làm nghề mang giới tính đặc trưng nghề nghiệp và tố chất nữ giới có nhiều điểm phù hợp để “mix” lại nhau hài hòa:

 • Công việc của người kế toán phần nhiều được ngồi làm việc tại văn phòng, không cần di chuyển nhiều, phù hợp với điều kiện về thể chất của nữ giới
 • Đặc thù công việc kế toán phải tiếp xúc với những con số, yêu cầu độ chính xác tuyệt đối – Điểm thế mạnh của các chị em.
 • Với kế toán viên nội bộ, sự sâu sát trong làm bảng lương, đối soát doanh thu, công nợ… của những nhân viên nữ là điều các cấp quản lý luôn đánh giá cao, bởi giúp “tiết kiệm” một phần không nhỏ chi phí cho doanh nghiệp

Với kế toán, bạn chỉ cần chọn học đúng ngành với bậc đại học hoặc cao đẳng, bởi các doanh nghiệp không quá khắt khe về trường đào tạo. Và quan trọng hơn, trong quá trình làm nghề, các bạn cần tự trau dồi, rèn luyện thêm cho mình những kỹ năng cần thiết như giao tiếp, tin học văn phòng,… và học thêm khóa nghiệp vụ theo yêu cầu nếu muốn có cơ hội thăng tiến lên các cấp bậc cao hơn.

Nhân viên ngân hàng (8/10 điểm)

Giống như Kế toán, nhân viên ngân hàng phù hợp với thể trạng của giới nữ bởi hầu hết thời gian làm việc tại văn phòng. Nhân viên nữ ngành Ngân hàng cũng nhận được khá nhiều sự ưu ái khi ít phải di chuyển chi nhánh và được khách hàng yêu quý bởi những nét đặc trưng:

 • Linh hoạt trong mỗi giao dịch và có sự mềm mỏng nhất định khi tương tác với khách hàng
 • Ngoài giao dịch tại quầy, nhân viên ngân hàng (mảng kinh doanh và giao dịch) còn cần tìm kiếm, tương tác khách hàng mới. Sự khéo léo, nhẹ nhàng của giới nữ cũng là một lợi thế đáng kể cho mỗi người làm nghề.
 • Bên cạnh vị trí giao dịch viên, mỗi phòng giao dịch ngân hàng còn có các bộ phận như Lễ tân, kế toán,… Đây đều là những vị trí làm việc trong nhà, rất phù hợp với nhân viên nữ.
Công việc nhân viên ngân hàng khá phù hợp với nữ giới
Nhân viên nữ ngành Ngân hàng nhận được khá nhiều sự ưu ái khi ít phải di chuyển chi nhánh và được khách hàng yêu quý bởi sự nhã nhặn, khéo léo trong công việc

Hiện tại, mỗi ngân hàng có một yêu cầu riêng về bằng cấp, trình độ của ứng viên. Để đảm bảo có cơ hội việc làm cùng mức lương cao tại cả ngân hàng trực thuộc nhà nước và ngân hàng cổ phần, bạn nên cố gắng đạt bằng khá trở lên với các trường trọng điểm nhóm ngành kinh tế – tài chính như: Học viện Tài chính, Học viện Ngân hàng, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Thương mại,…

Điều hành tour du lịch (7/10 điểm)

Khác với nghề Hướng dẫn du lịch thường xuyên phải di chuyển, nhiều bạn nữ yêu thích ngành Du lịch đã/đang lựa chọn một nghề có phần nhẹ nhàng hơn mang tên “Điều hành tour Du lịch”.

Công việc của một chuyên viên Điều hành tour Du lịch khá phù hợp với nữ giới bởi những hạng mục công việc tiêu biểu như:

 • Lên dự thảo một tour du lịch, chốt hợp đồng với khách hàng tiềm năng
 • Trực tiếp lập kế hoạch chi tiết cho 1 tour du lịch bao gồm: Địa điểm tham quan, nơi ăn nghỉ, nhân sự phụ trách tour, vật dụng cần thiết
 • Điều phối Hướng dẫn viên, các bộ phận liên quan và trực tiếp theo dõi, xử lý các vấn đề phát sinh trong toàn bộ tour
 • Thực hiện các đánh giá trong, sau mỗi tour du lịch và đưa ra giải pháp khắc phục những điểm chưa tốt
 • Đề xuất bổ sung nhân sự, dụng cụ cần thiết cho hoạt động điều hành tour

Tính chất công việc điều hành tour phù hợp với nữ giới trước hết bởi chủ yếu thời gian làm việc được ngồi tại văn phòng. Ngoài ra, sự tỉ mỉ, khéo léo, tinh tế vốn có của nữ giới giúp các nữ chuyên viên điều hành tour dễ dàng chốt hợp đồng, điều phối nhân sự và xử lý các sự cố phát sinh.

Công việc chuyên viên Điều hành tour du lịch phù hợp với nữ giới
Tính chất công việc điều hành tour phù hợp với nữ giới bởi chủ yếu thời gian làm việc được ngồi tại văn phòng, và sự khéo léo, tinh tế rất cần thiết trong công việc

Để trở thành nhân viên Điều hành tour, các bạn cần học đúng chuyên ngành – bởi đặc thù riêng của ngành Du lịch. Bạn có thể lựa chọn ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành bậc đại học hoặc cao đẳng – một ngành học tổng quát đào tạo kiến thức, tư duy, kỹ năng đáp ứng yêu cầu công việc của một người Điều hành tour.

Ngoài ra, bạn cũng có thể học hệ cao đẳng với chuyên ngành mang đúng tên “Điều hành tour du lịch”. Đây là ngành học được tách riêng để đào tạo tập trung về nghiệp vụ điều hành tour cùng những kỹ năng, kiến thức cốt lõi, cũng như trải nghiệm thực tế trong quá trình học tập. Đây cũng là một ngành học mang đến tiền đề vững chắc cho quá trình làm nghề của các nữ Điều hành tour tương lai.

Nhân viên kinh doanh thương mại điện tử (8.5/10 điểm)

Thương mại điện tử đang là một ngành nghề “hot” và không quá nặng nề để các bạn nữ có thể đảm đương. Cụ thể, với ngành nghề này, bạn có thể làm việc tại doanh nghiệp với vị trí nhân viên tư vấn, kinh doanh, vận đơn, hay kiếm thêm thu nhập cá nhân với các trang bán hàng của riêng mình tại các kênh lớn như Shopee, Lazada,…

Nhân viên Thương mại điện tử phù hợp với nữ giới
Thương mại điện tử đang là một ngành nghề “hot” và không quá nặng nề để các bạn nữ có thể đảm đương

Thực tế cho thấy người bán hàng trên các trang thương mại điện tử là nữ đang chiếm được tỉ lệ chốt đơn cao hơn nam giới. Có được điều này nhờ một phần không nhỏ vào các tố chất sẵn có của giới nữ như: Sự khéo léo, nhã nhặn trong giao tiếp, sự tính toán cụ thể để đạt doanh thu cao nhất, hay sự tinh tế trong từng hình ảnh, màu sắc của sản phẩm mang đến sự bắt mắt cho khách hàng.

Để làm tốt trong ngành thương mại điện tử, các bạn nên học tập bài bản với chuyên ngành cùng tên tại một số trường đại học, cao đẳng chính quy khối ngành kinh tế – thương mại như: Đại học Thương mại, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Kinh tế – Tài chính Tp. HCM, Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội,…

Top 9 ngành nghề phù hợp với nữ giới mà chúng tôi điểm tên trên đây chắc hẳn đã cho bạn những thông tin và gợi ý hữu ích cho quá trình tìm hiểu, lựa chọn ngành nghề. Bạn hãy soi chiếu tố chất, thế mạnh của bản thân vào từng nghề để từ đó có cho mình sự lựa chọn phù hợp nhất và đừng quên chia sẻ tại mục comment nếu cần chúng tôi tư vấn, hỗ trợ thêm nhé!. Chúc các bạn lựa chọn đúng ngành, đúng trường và thành công với sự nghiệp của mình!

Rate this post
Bài trướcNgành Công nghệ thông tin lấy bao nhiêu điểm?
Bài sauXu hướng học nghề trở nên phổ biến thay vì học các chuyên ngành “hàn lâm”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here