Học phí ngành Ngôn ngữ Nhật tại các trường đại học, cao đẳng Việt Nam

Bên cạnh khối thi, chương trình học thì học phí ngành Ngôn ngữ Nhật cũng là một mối quan tâm lớn của những bạn đang dự định theo học chuyên ngành này. Học phí ngành Ngôn ngữ Nhật hiện khoảng bao nhiêu tiền mỗi học kỳ? – Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Mức học phí ngành Ngôn ngữ Nhật tại các trường đại học, cao đẳng

Cách thức triển khai học phí

Học phí ở các trường cao đẳng đào tạo chuyên ngành Tiếng Nhật (hay Ngôn ngữ Nhật Bản) được tính theo tín chỉ hoặc chia ra theo từng tháng.

hoc-phi-nganh-Ngon-ngu-Nhat

Với hệ đại học, học phí thường được chia theo các hạng mục tín chỉ của chương trình đào tạo chuẩn và chất lượng cao. Với số lượng tín chỉ đăng ký mỗi kỳ (trừ những môn học tiên quyết của kỳ học), các sinh viên sẽ đóng mức học phí khác nhau, và thường được đóng vào cuối mỗi kỳ.

Với hệ cao đẳng, học phí chia theo tín chỉ cũng thường được quy về với mức trung bình theo từng tháng hoặc từng kỳ. Thông thường, sinh viên sẽ đóng học phí mỗi kỳ vào tháng đầu tiên của mỗi kỳ học.

Những con số tiêu biểu

Học phí từng kỳ tại các trường đại học, cao đẳng chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật không có sự chênh lệch quá lớn, bởi đặc trưng ngành học có nhiều bộ môn tiên quyết (cần học theo đúng trình tự). Với hệ đại học, có thể điểm tên những con số cụ thể áp dụng với thí sinh trúng tuyển năm 2021 như sau:

hoc-phi-dai-hoc-ngon-ngu-Nhat

  • Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội: Khoảng 980.000đ/tháng (với chương trình chuẩn), và 3.5 triệu đồng/tháng (với chương trình chất lượng cao).
  • Đại học Hà Nội: 650.000đ/tín chỉ (với các học phần học bằng tiếng Anh), 480.000đ/tín chỉ (với các học phần khác).
  • Đại học Ngoại Thương: 20 triệu đồng/năm (với chương trình chuẩn) và khoảng 40 triệu đồng/năm (với chương trình chất lượng cao).
  • Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng: Khoảng 285.000đ/tín chỉ (với chương trình chuẩn) và 712.000 đồng/tín chỉ (với chương trình chất lượng cao).
  • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Tp.HCM: Khoảng 205.000đ/tín chỉ (với chương trình chuẩn) và 35 triệu đồng/năm (với chương trình chất lượng cao).

Với hệ cao đẳng, hầu hết các trường đào tạo trên hệ chuẩn, với mức học phí tại một số trường tiêu biểu như sau:

hoc-phi-cao-dang-ngon-ngu-Nhat

  • Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội: Học phí 1.2 triệu/tháng, đóng vào đầu mỗi kỳ, không thay đổi trong toàn khóa học.
  • Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội: Khoảng 1 – 1.8 triệu đồng/tháng
  • Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn: Học phí khoảng 1.5 triệu đồng/tháng

Mức học phí hiện tại của các trường đào tạo ngành Ngôn ngữ Nhật có sự chênh lệch nhất định. Trong đó, một số trường duy trì một mức cho toàn khóa học, và một số đơn vị có sự tăng lên khoảng 10% qua mỗi năm. Tùy thuộc khả năng tài chính của bản thân, gia đình, các bạn thí sinh có thể lấy mức học phí là một trong những tiêu chí để lựa chọn ngôi trường phù hợp nhất với mình.

Những đối tượng được miễn giảm học phí chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật

Hiện tại, các trường đại học, cao đẳng đào tạo chuyên ngành về Ngôn ngữ Nhật đều có chính sách hỗ trợ học phí cho sinh viên thông qua: miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí Ký túc xá, hay các suất học bổng hàng năm cho các đối tượng hộ nghèo, gia đình chính sách, dân tộc thiểu số, sinh viên có thành tích học tập cao.

doi-tuong-mien-giam-hoc-phi-nganh-Ngon-ngu-Nhat

Với trường hệ công lập, sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật thuộc đối tượng hộ nghèo, gia đình có công được hưởng chính sách miễn giảm học phí theo đúng quy định của nhà nước ở thời điểm áp dụng.

Còn đối với các trường ngoài công lập, hầu hết sinh viên cần đóng đúng mức học phí theo thông báo của nhà trường (bao gồm cả sinh viên diện chính sách). Tuy nhiên, mỗi nhà trường đều triển khai nhiều suất học bổng hàng năm cho những sinh viên vượt khó học tốt.

Và đồng thời, các nhà trường cấp giấy xác nhận đóng học phí tại trường để sinh viên được hưởng chế độ vay vốn và cấp bù tại địa phương.

Học phí ngành Ngôn ngữ Nhật khoảng bao nhiêu? – Bài viết trên đây của chúng tôi hy vọng đã giúp bạn có cái nhìn cơ bản nhất. Các bạn có dự định theo học chuyên ngành ngày hãy cân nhắc, lựa chọn trường phù hợp nhất với bản thân nhé. Chúc các bạn thành công!

 

4/5 - (2 votes)
Bài trướcĐể theo học ngành Ngôn ngữ Trung nên dự thi khối nào?
Bài sauNgành chăm sóc sắc đẹp làm công việc gì ? Học ở đâu dễ xin việc ?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here