Gợi ý áp dụng môn hình đào tạo ngành y khoa cho đào tạo sư phạm?

Mô hình đào tạo vừa học vừa làm của các trường y (kết hợp đào tạo tại trường và qua thực tế khám chữa bệnh tại bệnh viện) là một gợi ý tốt để đổi mới mô hình đào tạo sư phạm.

giợi ý mô hình đào tạo sinh viên y khoa vào đào tạo sư phạm
Ngành sư phạm được gợi ý áp dụng mô hình đào tạo sinh viên ngành y khoa (ảnh minh họa)

GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên chương trình giáo dục phổ thông mới nêu vấn đề này ra khi bàn về cách đào tạo giáo viên ở trường sư phạm làm sao cho hiệu quả tại hội thảo quốc gia Đổi mới đào tạo giáo viên Giáo dục công dân đáp ứng yêu cầu chương trình giáo dục phổ thông mới do Trường ĐH Sư phạm Hà Nội tổ chức ngày 22/12.

Mô hình đào tạo ngành y là gợi ý tốt để đổi mới đào tạo sư phạm

Bàn về giải pháp, thầy Nguyễn Hồng Sơn (giáo viên Trường THPT Mê Linh, Hà Nội) cũng cho rằng cái gốc vẫn là việc đổi mới phương pháp dạy học trong đào tạo giáo viên ở các trường sư phạm.

Giảng viên phải gương mẫu trong việc đổi mới phương pháp giảng dạy trong từng giờ dạy, xây dựng hình ảnh tích cực về sự đổi mới phương pháp trong mắt sinh viên như không ngại khó để kiến tạo, tìm tòi các phương pháp hay, phù hợp với từng bài giảng”.

GS Nguyễn Minh Thuyết cho rằng các trường sư phạm cần bổ sung vào chương trình đào tạo giáo viên ở tất cả các môn học một số nội dung giáo dục pháp luật, giáo dục nghiệp vụ.

Ngoài ra, cần đổi mới mô hình, phương thức đào tạo. Hiện nay các trường sư phạm tuyển sinh theo kết quả trên giấy, thay vì có thể cần phải phỏng vấn xem liệu rằng thí sinh có thích hợp.

Trong khi mô hình đào tạo truyền thống chủ yếu cung cấp kiến thức khoa học cơ bản, bổ sung một số kiến thức khoa học sư phạm, tổ chức thực tập trong thời gian ngắn (1 tháng ở năm thứ 3; 2 tháng ở năm thứ 4), chưa đảm bảo giáo sinh ra trường có đủ hiểu biết về hoạt động dạy học, kỹ năng nghiệp vụ và xử lý các tình huống sư phạm.

“Gần như 90% thời gian đào tạo là ở khoa, trường. Chúng ta cần thay đổi, tức học ở trường khoảng 50%, còn lại cần để sinh viên tiếp cận, trực tiếp làm các công việc thực tế ở trường phổ thông thì mới có thể vững vàng khi vào nghề”, GS Thuyết nói.

Theo GS Thuyết, mô hình đào tạo vừa học vừa làm của các trường y (kết hợp đào tạo tại trường và qua thực tế khám chữa bệnh tại bệnh viện) là một gợi ý tốt để đổi mới mô hình đào tạo sư phạm.

Rate this post
Bài trướcCó nên đào tạo giáo viên sư phạm như mô hình sinh viên y khoa?
Bài sauLược bỏ nội dung hàn lâm trong đào tạo giáo viên giáo dục công dân

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here