Xu hướng học nghề trở nên phổ biến thay vì học các chuyên ngành “hàn lâm”

Nếu như cách đây khoảng 6 – 7 năm, các sĩ tử vẫn “sống chết” để vào đại học bởi đây được cho là con đường ngắn và nhẹ nhàng nhất thì đến nay, học nghề đã và đang trở thành một sự chuyển hướng được khá nhiều sinh viên lựa chọn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể về hướng đi đang thịnh hành này nhé!

Những ai phù hợp cho lựa chọn học nghề?

Ngoài những bạn có mong muốn học lấy bằng cấp để làm việc trong lĩnh vực giáo dục, tổ chức công lập hay mong muốn được học những ngành nghề cần kiến thức nền tảng phục vụ nghiên cứu như kinh tế, chính trị,… thì học nghề với hệ cao đẳng đang là một hướng lựa chọn của nhiều bạn trẻ.

đối tượng phù hợp với việc học nghề
Giới trẻ là những người phù hợp với việc học nghề

Một số ngành học chỉ yêu cầu tấm bằng hệ cao đẳng để hành nghề hay làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước có thể điểm tên như: Thẩm mỹ, Công nghệ thông tin, Thiết kế đồ họa, Công nghệ kỹ thuật ô tô, Logistics, Thương mại Điện tử, Hướng dẫn du lịch, Điều hành tour du lịch, Biên – Phiên dịch.

Những điểm ưu việt của lựa chọn học nghề được gen Z đánh giá cao

Việc học nghề được giới trẻ gen Z yêu thích còn bởi sự thiết kế chương trình, tổ chức dạy học có sự khác biệt nhất định với hệ đại học các chuyên ngành khoa học và mang những điểm ưu việt rất riêng:

  • Thời gian học ngắn: Thời gian học nghề của hệ cao đẳng với các chuyên ngành dạy nghề chỉ 2.5 – 3 năm với sự giảm lược một số môn đại cương và những kiến thức quá hàn lâm.
  • Được học thực hành từ năm nhất: Với hệ cao đẳng các ngành nghề công nghệ – kỹ thuật, sinh viên có tới 75% thời lượng học thực hành và đặc biệt là được tiếp cận với mô hình thực tế ngay từ năm thứ nhất.
xu hướng học nghề được gen Z ưa chuộng
Với hệ cao đẳng các ngành nghề công nghệ – kỹ thuật, sinh viên có tới 75% thời lượng học thực hành
  • Học tập trong môi trường năng động, thường xuyên đi thực tế doanh nghiệp: Hầu hết các trường cao đẳng dạy nghề thuộc hệ ngoài công lập, với sự đầu tư khá hoàn thiện về cơ sở vật chất, chú trọng mời giảng viên có kinh nghiệm thực tiễn, và có sự hợp tác với nhiều đơn vị thực hành, thực tập. Tại đây, với mức học phí không chênh lệch quá nhiều với trường công lập, nhưng sinh viên có trải nghiệm rất giá trị trước khi chính thức bước vào “cuộc sống đi làm thực thụ”.
  • Có cơ hội lao động xuất khẩu: Các nước phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Đức,… những năm gần đây luôn duy trì và luôn gia tăng số lượng nhân lực là lao động nước ngoài có bằng cấp từ trung cấp hoặc cao đẳng. Trong đó, các ngành nghề được tuyển dụng nhiều nhất đó là: Logistics, Công nghệ Ô tô, Thiết kế đồ họa, Chế biến món ăn, Chăn nuôi – thú y,…

Xu hướng học nghề được dự báo đang và sẽ tiếp tục trở thành “làn sóng” trong thập niên tới bởi những ưu việt rõ nét “bằng xương bằng thịt”. Các bạn học sinh, sinh viên có niềm yêu thích với các nghề nghề nghiệp về thẩm mỹ, công nghệ,… hãy tự tin theo đuổi ngành học của mình để có cơ hội phát triển cao nhất nhé. Chúc các bạn thành công!

 

5/5 - (1 vote)
Bài trướcTop 9 ngành nghề phù hợp với nữ giới
Bài sauTop nghề nghiệp được ưa chuộng nhất của gen Z

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here