Nên học cao đẳng dược công lập hay tư thục?

Các trường đào tạo cao đẳng dược ngày càng được phát triển, mở rộng, với cả hệ công lập, bán công lập, tư thục khiến sĩ tử và các bậc phụ huynh băn khoăn, khó tìm sự lựa chọn. Thực tế hiện nay, nên học cao đẳng dược công lập hay tư thực? – Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Hệ thống các trường cao đẳng dược tại Việt Nam

Cao đẳng dược công lập

Cao đẳng Dược công lập được đào tạo tại những trường cao đẳng hệ công lập. Giống như tên gọi, các trường cao đẳng hệ công lập được nhận nguồn vốn đầu từ nhà nước, trung ương cùng các khoản đóng góp phi lợi nhuận.

cao-dang-duoc-cong-lap

Điểm mạnh đầu tiên của trường cao đẳng công lập là có những cơ sở vật chất “cứng”, đảm bảo duy trì quá trình học tập điều kiện cho sinh viên do nguồn vốn dồi dào. Và đi kèm với đó là mức học phí khá thấp do đã có sự hỗ trợ từ nhà nước.

Về chương trình đào tạo, các trường cao đẳng Dược hệ công lập có sự ổn định với chương trình học chuẩn và nâng cao. Và chương trình học nhìn chung ít có sự thay đổi cũng bởi sự ổn định nói chung này.

Một số trường trọng điểm đào tạo cao đẳng Dược hệ công lập có thể điểm tên như:

  • Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch
  • Cao đẳng Y Dược Sài Gòn
  • Cao đẳng Y tế Hà Nội
  • Cao đẳng Y tế Hà Đông

Cao đẳng dược bán công lập, tư thục

Cao đẳng Dược bán công lập hay tư thục là những trường được thành lập từ ngân sách huy động từ giảng viên, sinh viên và các nhà đầu tư. Trong đó, trường dân lập 100% vốn từ các đơn vị ngoài nhà nước, còn trường bán công lập vẫn nhận một phần sự đầu tư từ các đơn vị công.

cao-dang-duong-ban-cong-lap

So với trường công lập, các trường cao đẳng bán công lập và dân lập được đánh giá cao hơn về cơ sở vật chất với sự khang trang, tiện nghi, thường xuyên tu sửa, xây dựng mới.

Có được điều này bởi các trường ngoài công lập huy động đường nguồn vốn không nhỏ từ các cổ đông, và không tốn nhiều thời gian, thủ tục trong các đề xuất, báo cáo sửa đổi, bổ sung.

Chương trình học cao đẳng Dược tại các trường dân lập và bán công cũng có sự thay đổi linh hoạt, dựa trên những phát triển của công nghệ ngành y dược, giúp sinh viên được học những nội dung cập nhật nhất.

Mức học phí của trường cao đẳng ngoài công lập hiện nay cũng ở mức chênh lệch không quá nhiều so với trường công, thường chỉ khoảng 1.2 – 1.5 triệu/1 tháng.

cac-truong-dao-tao-cao-dang-duoc-ban-cong-lap

Một số trường cao đẳng ngoài công lập đào tạo chất lượng chuyên ngành Dược có thể điểm tên như:

Nên học cao đẳng dược công lập hay tư thục?

Bởi đặc thù ngành đào tạo về y dược nên các trường được cấp phép đào tạo ở cả hệ công lập và ngoài công lập đều đảm bảo chất lượng theo đúng tiêu chuẩn dành cho sinh viên Dược. Để lựa chọn trường cao đẳng thuộc hệ công hay tư, các bạn thí sinh hãy cân nhắc một số yếu tố sau:

  • Mức điểm tuyển sinh đầu vào
  • Vị trí địa lý của trường
  • Cơ sở vật chất mong muốn
  • Khả năng tài chính của cá nhân và gia đình

Nên học cao đẳng Dược công lập hay tư thục? – Bài viết của chúng tôi chắc hẳn đã cung cấp đến bạn những gợi ý hữu ích. Chúc các sĩ tử mùa thi năm nay trúng tuyển vào ngôi trường mong ước và thành công với sự nghiệp về dược phẩm mà mình lựa chọn.

5/5 - (1 vote)
Bài trướcCác môn học của ngành Ngôn ngữ Anh
Bài sauSinh viên chuyên ngành Tiếng Anh là gì?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here