Lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân

Việc lựa chọn ngành học cũng như môi trường học tập phù hợp luôn là một trong nhiều vấn đề khó khăn mà các bạn phải đối mặt bởi nó quyết định tương lai phát triển sau này của bạn. Dưới đây là một số lưu ý khi lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân.

lựa chọn ngành học phù hợp
Học nghề là sự lựa chọn phù hợp được nhiều bạn trẻ theo học

Ngành học mà bạn lựa chọn phải phù hợp với năng lực của bạn, có thể giúp bạn phát triển bản thân và có nhiều cơ hội nghề nghiệp. Điều này thật không dễ dàng nhất là với các bạn học sinh chưa có nhiều va vấp và kinh nghiệm sống. Chúng tôi đã tổng kết một số bí quyết khi chọn ngành của các sinh viên đi trước điều này có thể sẽ giúp bạn:

Bình tĩnh khi lựa chọn ngành học phù hợp

Hiện nay, việc lựa chọn ngành học đối với học sinh ngày càng khó hơn do nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân chính là số lượng các cơ sở đào tạo, số ngành đào tạo tăng lên một cách chóng mặt; ngày càng nhiều ngành và cơ sở đào tạo được mở nhưng các bạn lại không biết ngành nào phù hợp với bản hân cũng như mông lung về ngành học. Bên cạnh đó, các khái niệm về việc làm, và nhu cầu tuyển dụng thay đổi nhanh chóng; số người muốn học tiếp ĐH-CĐ gia tăng…

Vậy làm sao để chọn lựa ngành học phù hợp giữa hàng ngàn lựa chọn?

Hiểu chính bản thân mình là bí quyết đầu tiên; điều đó có nghĩa là bạn cần biết sẽ làm gì saukhi tốt nghiệp THPT. Bạn có thể hỏi mình các câu hỏi sau để tìm ra câu trả lời: mình thích làm gì ? Mình quan tâm đến nghề nào và tại sao? Mình cần phải làm gì để theo đuổi nghề yêu thích?  Năng lực học tập và hoàn cảnh cá nhân của mình có phù hợp ngành nghề dự định hay không?

Trả lời được các câu hỏi đó là cơ bản bạn đã xác định được ngành nghề mà mình muốn theo đuổi. Dưới đây là một số điều cần làm trước khi bạn quyết định theo đuổi nghề nghiệp

Nắm rõ nhu cầu nhân lực của ngành mình định theo đuổi

Bạn cần phải xác định tiềm năng và nhu cầu nhân lực của ngành mà mình từng theo học. Đừng nhìn độ hot trước mắt mà hãy nhìn tiềm năng tương lai.

Ví dụ : chương trình phổ cập giáo dục mầm non đang diễn ra khiến nhu cầu giáo viên mầm non  tăng cao trong một vài năm tới, nếu bạn  học trung cap mam non trong 2 năm, đến khi ra trường bạn vẫn có nhiều cơ hội việc làm. Tuy nhiên, nếu bạn học đại học sư phạm thì cơ hội việc làm sẽ ít hơn.

Ngoài ra, bạn cần xác định năng lực học tập của bản thân, hãy nhớ câu “thành công không chờ đại học”

Một ngành học có nhiều trường đào tạo; mỗi trường lại có các mức điểm đầu vào khác nhau.  Vì vậy nếu bạn không xác định được thực lực của bản thân để chọn trường phù hợp thì có thể bạn sẽ không được học ngành ưa thích.

Hoặc có thể nếu bạn chưa đủ điều kiện học tại các môi trường tốt bạn có thể học trung cấp rồi học lien thong dai hoc ; đây cũng là một ý tưởng hay cho các bạn.

Kết

Việc định hướng và lựa chọn ngành học phù hợp là rất quan trọng với các bạn đang theo học THCS, THPT. nghề mà các bạn chọn sẽ theo bạn trong suốt cuộc đời thế nên hãy cân nhắc thật kỹ và có các quyết định phù hợp. Định hướng sai nghề nghiệp là thất bại lớn nhất sự nghiệp.

Chúc các bạn thành công!

Rate this post
Bài trướcNghề không lo thất nghiệp
Bài sauBạn lựa chọn nghề nghiệp dựa trên yếu tố nào?