Để theo học ngành Ngôn ngữ Trung nên dự thi khối nào?

Ngành Ngôn ngữ Trung hiện được tổ chức tuyển sinh với những khối nào, và nên chú trọng những môn học nào khi dự định theo học ngành Ngôn ngữ Trung vẫn luôn là câu hỏi hàng đầu của các thí sinh trước mỗi mùa tuyển sinh. Nếu bạn cũng đang có chung mối quan tâm này thì cùng tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé!

Ngành Ngôn ngữ Trung được tổ chức thi và xét tuyển với khối nào?

Các tổ hợp khối D

Ngành Ngôn ngữ Trung được các trường đại học, cao đẳng tổ chức tuyển sinh thông qua xét tuyển kết quả kỳ thi Trung học phổ thông (THPT) quốc gia hoặc học bạ với các khối thi ban D: D01 (Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh), D04 (Toán, Ngữ Văn, Tiếng Trung), D14 (Ngữ Văn, Lịch Sử, Tiếng Anh, D15 (Ngữ Văn, Địa lý, tiếng Anh).

nganh-ngon-ngu-trung-du-thi-khoi-d

Trong đó, để trau dồi kiến thức, tạo tiền tốt nhất cho việc học tập chuyên ngành Tiếng Trung hay Ngôn ngữ Trung, các bạn học sinh cần chú trọng học tốt các môn học sau:

  • Tiếng Anh: Tiếng Anh có tên trong danh sách nhiều nhất các khối thi được áp dụng cho tuyển sinh ngành học Ngôn ngữ Trung. Học tốt bộ môn tiếng Anh, trước hết, các bạn có cơ hội trúng tuyển vào ngôi trường mơ ước. Ngoài ra, học tốt tiếng Anh – ngoại ngữ chuẩn quốc tế – còn tạo tiền đề để dễ dàng tiếp cận với những ngôn ngữ hiện đại khác, trong đó có Tiếng Trung.
  • Tiếng Trung: Được học tiếng Trung từ bậc phổ thông là điều kiện thuận lợi nhất trong tuyển sinh và học tập ngôn ngữ Tiếng Trung ở những bậc học chuyên nghiệp. Do vậy, nếu có dự định theo học chuyên ngành về Ngôn ngữ này thì bạn hãy học thật tốt môn Tiếng Trung Quốc từ khi còn là học sinh nhé!
  • Toán: Học tốt môn Toán, bạn sẽ có tư duy logic cao, từ đó tiếp thu tốt kiến thức của các chuyên ngành về ngoại ngữ. Bên cạnh đó, Toán thuộc tổ hợp các bộ môn khối D mà sĩ tử cần “chiến đấu” để có cơ hội theo học ngành Ngôn ngữ Trung mà mình yêu thích. Điều này càng cho thấy “vị trí” quan trọng của môn Khoa học Tự nhiên này.
  • Ngữ Văn: Hầu hết các ngành nghề sau khi tốt nghiệp cao đẳng, đại học đều yêu cầu khả năng giao tiếp, hay nói cách khác là “cần văn hay”. Không chỉ vậy, trong bài thi tuyển đầu vào và quá trình học tập tiếng Trung thường có bài viết thư, viết luận. Và học tốt môn Ngữ Văn sẽ là tiền đề vững chắc để các bạn “nhai gọn” những đoạn văn này.

Các tổ hợp mở rộng

Bên cạnh các khối xét tuyển chính, hiện các trường đào tạo Ngôn ngữ Trung đã mở rộng hình thức tuyển sinh, cũng như bổ sung các tổ hợp bộ môn xét tuyển. Tại các trường tổ chức xét học bạ THPT, thí sinh có thể đăng ký dự tuyển với một trong các tổ hợp bộ môn sau:

nganh-Ngon-ngu-Trung-duoc-tuyen-sinh-mo-rong- voi-cac-khi-a-c

  • A01 (Toán – Vật Lý – Tiếng Anh)
  • C00 (Ngữ Văn – Lịch Sử – Địa Lý)
  • C15 (Toán – Ngữ Văn – Khoa học Xã hội)
  • D03 (Toán – Ngữ Văn – Tiếng Pháp)
  • D06 (Toán – Ngữ Văn – Tiếng Nhật)

Ở mỗi trường sẽ tổ chức tuyển sinh với một hay một số tổ hợp nhất định. Khi có mong muốn theo học ngôi trường này, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ danh sách các khối thi, xét tuyển từ website, thầy cô tư vấn tuyển sinh và lựa chọn những môn học thế mạnh nhất của mình nhé!

Nên dự thi khối nào để theo học ngành Ngôn ngữ Trung?

Lựa chọn khối nào để đăng ký thi tuyển hay xét tuyển ngành Ngôn ngữ Trung tùy thuộc vào thế mạnh, năng lực học của thí sinh, cũng như tiêu chí tuyển sinh của mỗi trường.

nen-du-thi-khoi-nao-voi-nganh-Ngon-ngu-Trung

Nếu là sĩ tử mùa thi này, bạn hãy lựa chọn ngay trường dự tuyển, khối thi và tập trung học thật tốt các bộ môn này.

Còn nếu là thí sinh của những mùa sau, bạn hãy chú trọng học tốt các bộ môn của những khối thi phổ biến nhất như D01, D04, A01 – Những khối thi ngành Ngôn ngữ Trung được hầu hết các trường đào tạo áp dụng trong mỗi kỳ tuyển sinh.

Để theo học ngành Ngôn ngữ Trung nên dự thi khối nào? – Điều này tùy thuộc vào sở thích, năng lực học và trường đào tạo mà bạn mong muốn theo học. Chúc các bạn học sinh luôn giữ được tình yêu đối với chuyên ngành về ngoại ngữ Tiếng Trung và thành công với sự nghiệp của mình!

Rate this post
Bài trướcCác trường cao đẳng Y tốt nhất hiện nay tại Việt Nam
Bài sauHọc phí ngành Ngôn ngữ Nhật tại các trường đại học, cao đẳng Việt Nam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here