Có nên học ngôn ngữ Nhật không ? Tố chất cần thiết là gì ?

Đón đầu xu thế mở cửa và hội nhập ngày càng phát triển của Việt Nam, những người trẻ bên cạnh trang bị cho mình các kiến thức chuyên môn ngành nghề thì cũng cần trang bị cho mình ít nhất một ngoại ngữ. Phần lớn các bạn trẻ nghĩ đến tiếng Anh như là một ngoại ngữ cần phải học trong thời kỳ hội nhập vì tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế. Vậy nên việc trang bị cho mình ngôn ngữ Nhật là rất cần thiết cho các bạn rồi, bên cạnh đó FTC chúng tôi sẽ giải quyết thắc mắc có nên học ngôn ngữ Nhật không và những tố chất cần thiết cùng các bạn nhé.

nganh-ngon-ngu-Nhat-Ban
Có nên học ngôn ngữ Nhật không ? Tố chất cần thiết là gì ?

Cơ hội có việc làm tốt và thu nhập cao tại Nhật

Trong những năm gần đây với sự phát triển tốt đẹp của quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản, thì tiếng Nhật là một lựa chọn ngoại ngữ rất tốt vì nó mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp cho những người trẻ.

Nhật Bản là một đất nước hấp dẫn đối với những người lao động trẻ

Thị trường lao động tại Nhật Bản được đánh giá là một nơi hấp dẫn đối với người lao động trẻ Việt Nam vì các lý do sau:

  1. Mức thu nhập hấp dẫn

Nhật Bản là quốc gia nằm trong Top 3 Thế giới về GDP và một trong những nước có thu nhập bình quân đầu người cao (~45,000 USD/năm). Lao động nước ngoài tại Nhật cũng có mức thu nhập cao hơn so với các nước khác. Trung bình người Việt Nam sẽ có mức thu nhập vào khoảng 30~45 triệu VNĐ/tháng.

  1. Môi trường làm việc tốt

Nhật Bản là một đất nước phát triển và có hệ thống pháp luật rất tốt để bảo vệ người lao động. Với truyền thống văn hóa và lối sống văn minh, tôn trọng người lao động và tuyệt đối không có tình trạng phân biệt đối xử.

Các Công ty hay Doanh nghiệp Nhật Bản nổi tiếng về quy trình chặt chẽ, minh bạnh và rõ ràng trong việc thưởng/phạt và cân nhắc ở những vị trí làm việc có cấp bậc cao hơn

  1. Điều kiện sinh hoạt tuyệt vời

Xứ sở Hoa Anh Đào được biết đến là nơi có cơ sở hạ tầng nhà ở, giao thông rất tốt nên người lao động cảm thấy rất hài lòng và thuận tiện với điều kiện sống và làm việc tại đây.

Khoảng thời gian sống và làm việc trên đất Nhật chắc chắn sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời cho các bạn trẻ để khám phá đất nước, văn hóa và con người Nhật Bản. Bên cạnh đó, người lao động sẽ nâng cao được vốn tiếng Nhật nhờ được tiếp xúc với tiếng Nhật hằng ngày trong cuộc sống và cũng như trong môi trường làm việc.

  1. Được đào tạo nghề và tiếp cận với môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Nước Nhật vốn có một nên công nghiệp sản xuất hiện đại, công nghệ tiên tiến bậc nhất Thế giới. Các công ty/nhà máy của Nhật có một hệ thống quy trình bài bản để kiểm soát chất lượng sản phẩm/dịch vụ.

Khi được tham gia vào hệ thống sản xuất/dịch vụ của Nhật, người lao động chắc chắn sẽ được đào tạo và học hỏi được nhiều thứ từ môi trường làm việc chuyên nghiệp. Điều này rất có giá trị cho người lao động sau khi trở về nước.

Dân số Nhật bản đang già hoá nhưng nhu cầu lao rất lớn

Nhật Bản được biết đến là một trong những quốc gia phát triển bậc nhất thế giới nhưng đất nước này cũng đang đối mặt với một vấn đề xã hội là già hóa dân số.

Theo thống kê dân số năm 2021, thì Nhật Bạn có khoảng ~28,9 triệu người trên 64 tuổi trong tổng dân số ~125,8 triệu người (chiếm tỷ lệ 22.9%). Dân số già tạo ra một số áp lực lớn cho đất nước Nhật Bản:

  • Thiếu hụt lao động trong nước để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
  • Hệ thống y tế, điều dưỡng chăm sóc người cao tuổi.

Cơ hội có việc làm tốt và thu nhập cao tại Việt Nam

Việt Nam là điểm đến đầu tư quan trọng của Nhật Bản

Trong những năm trở lại đây, được biết vốn đầu tư FDI của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam tăng trưởng rất mạnh. Tính đến cuối năm 2021, các doanh nghiệp Nhật đã đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn lên đến 3,7 tỷ USD, chiếm gần 14% tổng vốn FDI của hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Nhật Bản luôn nằm trong top đầu các nước đầu tư FDI vào Việt Nam trong những năm gần đây. Chính phủ Việt Nam cũng tăng cường các chương trình hợp tác và kêu gọi đầu tư từ Nhật Bản.

Việc này đã thúc đẩy và tạo ra rất nhiều cơ hội việc làm cho nhiều lao động trẻ tại Việt Nam. Tuy nhiên, để làm việc trong các công ty/nhà máy của Nhật tại Việt Nam thì tiếng Nhật là rất cần thiết. Một số các vị trí bắt buộc hoặc ưu tiên người lao động phải có tiếng Nhật.

co-hoi-viec-lam-nganh-ngon-ngu-Nhat
Cơ hội có việc làm tốt và thu nhập cao ngành ngôn ngữ Nhật

Lợi thế về tiếng Nhật sẽ dễ kiếm việc tốt và thu nhập cao

Thực tế cho thất, người biết tiếng Nhật rất dễ kiếm việc làm và có thu nhập cao hơn từ 20 -50% so với người không biết ngoại ngữ. Một số nhà máy Nhật, công nhân có trình độ tiếng Nhật N5 trở lên thì sẽ có mức lương cao hơn khoảng 20% và có nhiều hội thăng tiến lên Leader.

Đặc biệt, một kỹ sư IT nếu biết tiếng Nhật vừa ra trường sẽ có mức lương khởi điểm khoảng 1,000 USD (~23 triệu VNĐ) trong khi một kỹ sư IT bình thường chi có mức lương tầm 10-15 triệu VNĐ.

Sự chênh lệch về thu nhập và cơ hội việc làm/thăng tiến này rõ ràng là sự khẳng định chắc chắn rằng “nên học tiếng Nhật ngay khi còn trẻ”.

Hiểu biết nền văn hóa và con người của Nhật

Thành tựu phát triển của Đất nước đến từ tố chất lao động tuyệt vời của người Nhật. Họ rất sáng tạo, chăm chỉ, trung thực và luôn hướng tới sự hoàn hảo. Đấy là lý do cả thế giới bị thuyết phục bởi các thiết bị/sản phẩm đến từ Nhật.

Tiep-can-Nen-van-hoa-Nhat-Ban
Văn hóa Nhật Bản

Thời gian làm việc và sống tại Nhật là cơ hội tốt cho bất kỳ ai để tiếp thu và học hỏi được những ưu viết trên của người Nhật. Nhật Bản cũng là đất nước có nhiều cảnh đẹp và có một nền văn hóa hấp dẫn du khách.

Vì vậy đất nước và con người Nhật Bản đã đủ 1 lý do thuyết phục giúp bạn trả lời câu hỏi “Có nên học ngôn ngữ Nhật không” rồi .

Tố chất nào cần thiết khi học ngành ngôn ngữ Nhật

Ngành Ngôn ngữ Nhật trở thành ngành học thịnh hành nhất trong khối ngành ngôn ngữ ở Châu Á và thu hút được rất nhiều sự quan tâm của thí sinh.

Tuy nhiên, trước khi quyết định đăng ký ngành học, nhiều bạn vẫn chưa xác định rõ bản thân có phù hợp với ngành Ngôn ngữ Nhật hay không? Học ngành Ngôn ngữ Nhật cần những tố chất gì?. Để thành công với ngành Ngôn ngữ Nhật, bạn cần hội đủ những tố chất sau

to-chat-can-thiet-khi-hoc-nganh-ngon-ngu-nhat
Tố chất cần thiết khi học ngành ngôn ngữ Nhật

Học tiếng Nhật nên có năng khiếu về ngoại ngữ

Lựa chọn ngành học này, điều tất yếu là bạn phải có năng khiếu về ngôn ngữ và yêu thích tiếng Nhật và văn hóa Nhật Bản. Tố chất này sẽ tiếp thêm cho bạn nguồn động lực để có thể phát huy tối đa năng lực bản thân và theo đuổi ngành nghề lâu dài.

Vốn kiến thức rộng, ham học hỏi và hướng ngoại

Nếu bạn có vốn kiến thức rộng về văn hóa – xã hội, là người thích giao lưu, học hỏi, làm việc với nhiều nền văn hóa khác nhau. Học ngành Ngôn ngữ Nhật cũng đồng nghĩa với việc bạn có thêm những cơ hội lựa chọn nghề nghiệp tại các công ty đa quốc gia một cách dễ dàng.

Ngôn ngữ Nhật là ngành học rất phù hợp với những bạn trẻ có tư duy hướng ngoại, thích khám phá và dễ thích ứng với nhiều môi trường mới khác nhau.

Năng động, Tự tin, bản lĩnh

Tác phong năng động, chuyên nghiệp cũng là yếu tố được các doanh nghiệp Nhật Bản đề cao trong quá trình phỏng vấn và tuyển chọn nhân lực. Bên cạnh đó, sự tự tin, bản lĩnh để giải quyết những tình huống phát sinh trong nghề nghiệp cũng là những yêu cầu cần thiết để thành công trong nghề.

Tại những trường Đại học, Cao đẳng có đào tạo ngành Ngôn ngữ Nhật uy tín như Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM), Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC), Đại học Đà Nẵng, Đại học Sư phạm TP.HCM, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng cần thiết và phát huy tối đa những tố chất mà một người học Ngôn ngữ Nhật cần có.

Đặc biệt, tại cơ sở đào tạo chuyên nghiệp như FTC, ngoại ngữ và kỹ năng mềm luôn được chú trọng đào tạo, đây chính là lợi thế cạnh tranh hàng đầu giúp cho sinh viên dễ dàng tiếp cận những công việc trên thị trường quốc tế hấp dẫn.

Bài viết trên đây phần nào đã giúp bạn trả lời câu hỏi ” Có nên học ngôn ngữ Nhật không. Những tố chất cần thiết của người học tiếng Nhật” rồi. Hy vọng từ đó bạn sẽ xác định được mục tiêu, thiên hướng học tập và làm việc trong tương lai. Để lại ý kiến của bạn ở phần nhận xét nhé.

Thông tin liên hệ

Phòng Tuyển sinh và Truyền thông – Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội
Địa chỉ: Số 1 Phố Kiều Mai, phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội
ĐT: (024)2233.6262 – DĐ: 0983.564.562 / 0987.585.598
Website: https://nncn.edu.vn
Fanpage: fb.com/NgoainguCongngheHN
Email: tuyensinh@nncn.edu.vn

Rate this post
Bài trướcHọc cao đẳng Dược ở Hà Nội nên chọn trường nào?
Bài sauĐăng ký học cao đẳng dược cần những thủ tục gì?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here