Các ngành Ngôn ngữ Hàn hiện được đào tạo tại Việt Nam

Ngành Ngôn ngữ Hàn này càng được chú trọng đào tạo tại các trường đại học, cao đẳng với những mã ngành đào tạo có sự khác biệt nhất định. Hiện có các ngành Ngôn ngữ Hàn nào, với chương trình đào tạo và đặc trưng ngành học ra sao? Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé!

Sơ lược về đào tạo ngành Ngôn ngữ Hàn tại Việt Nam

Ngành Ngôn ngữ Hàn tại Việt Nam hiện được đào tạo chuyên nghiệp và cấp bằng với 03 hệ: Đại học, cao đẳng, trung cấp. Ngành được tuyển sinh hàng năm với các khối: D01, D02, D03, D04, D05, D06, DD2, với môn Ngoại ngữ nhân đôi (tại một số trường).

Ngành Ngôn ngữ Hàn được tuyển sinh chủ đạo dựa trên một trong hai hình thức: Xét điểm kỳ thi trung học phổ thông (THPT) và xét học bạ THPT với một trong những tổ hợp bộ môn trên.

so-luoc-ve-dao-tao-nganh-ngon-ngu-Han

Bên cạnh đó, một số trường áp dụng xét tuyển kết hợp điểm thi cùng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế. Và một vài trường tổ chức xét học bạ với tổng điểm trung bình 03 năm học THPT, có sự ưu tiên đối với những thí sinh học tốt môn Ngoại ngữ (nếu điểm tổng bằng nhau).

Trong những năm gần đây, mỗi năm có khoảng xấp xỉ 1.000 sinh viên ngành Ngôn ngữ Hàn trên cả nước tốt nghiệp. Số lượng nguồn nhân lực này được đánh giá là gần đáp ứng đủ cho nhu cầu tuyển dụng từ các doanh nghiệp với các hạng mục công việc như Phiên dịch Tiếng Hàn, Giáo viên Tiếng Hàn, Biên tập viên báo chí,… tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư Hàn hoặc liên doanh Hàn – Việt.

Các mã ngành đào tạo về Ngôn ngữ Hàn

Hàn Quốc học

Hàn Quốc học là một ngành học phổ biến khi nhắc đến nhóm ngành Văn hóa – Ngôn ngữ Hàn. Ngành Hàn Quốc học được tuyển sinh hàng năm ở bậc đại học với mã ngành 7220210.

Ngành học Hàn Quốc học thiên hướng học thuật, nghiên cứu, với những nội dung chủ đạo:

 • Tư tưởng – tính cách người Hàn
 • Văn hóa Hàn Quốc: Phong tục tập quán, lễ hội, Văn hóa doanh nghiệp Hàn Quốc
 • Chính trị – Địa lý – Lịch sử Hàn Quốc
 • Kinh tế Hàn Quốc

nganh-Han-Quoc-hoc

Tốt nghiệp ngành Hàn Quốc học, cử nhân có cơ hội việc làm rộng mở với tại các cơ quan Ngoại giao, Báo chí, Viện nghiên cứu, các công ty tập đoàn như Samsung, Kia, Hyundai, Lotte,… trong vai trò Nghiên sinh hay Biên – Phiên dịch.

Ngành Hàn Quốc học hiện được đào tạo tại các trường trọng điểm về khối Ngôn ngữ và Khoa học Xã hội. Đó là:

 • Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Tp.HCM
 • Đại học Ngoại ngữ – Tin học Tp.HCM
 • Đại học Sư phạm Tp.HCM

Sư phạm Tiếng Hàn Quốc

Sư phạm Tiếng Hàn là ngành học đặc trưng về khối ngành sư phạm ngoại ngữ. Đây là ngành học khá mới mẻ tại Việt Nam, hiện mới được triển khai đào tạo duy nhất tại trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội với một số nội dung chủ đạo như: Tiếng Hàn các cấp độ, Phương pháp giảng dạy, Phương Pháp quản lý – kiếm tra – đánh giá, Tâm lý học,…

nganh-su-pham-tieng-han

Ngành Sư phạm Tiếng Hàn được tuyển sinh bậc đại học với mã ngành: 7140237.
Tốt nghiệp chuyên ngành Sư phạm Tiếng Hàn, cử nhân có đa dạng các cơ sở giáo dục để giảng dạy với hệ cao đẳng, đại học, trung cấp, các trung tâm ngoại ngữ hay hệ phổ thông với các bậc: Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông.

Bên cạnh giảng dạy tại trường, trung tâm, các thầy cô giáo vững chuyên môn và sắp xếp được thời gian có thể kiếm thêm thu nhập từ việc dạy kèm hay mở lớp tại nhà.

Ngôn ngữ Hàn Quốc

Ngôn ngữ Hàn Quốc hiện được đánh giá là ngành học “hot” nhất trong nhóm ngành đào tạo về Tiếng Hàn, bởi đặc trưng đào tạo về ngôn ngữ và định hướng thực hành. Chuyên ngành Ngôn ngữ Hàn được tuyển sinh bậc đại học với mã ngành: 7220210.

Cử nhân tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc được đánh giá cao tại các cơ quan – doanh nghiệp về Ngoại giao, báo chí, cùng các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư Hàn, cũng như những công ty có liên kết với Hàn Quốc tại Việt Nam.

nganh-Ngon-ngu-Han

Bên cạnh công việc Biên – Phiên dịch, các thế hệ cử nhân ngành Ngôn ngữ Hàn còn phát triển sự nghiệp, thu về nguồn thu nhập khá cao với một số vị trí chức danh như:

 • Hướng dẫn viên du lịch quốc tế
 • Quản lý Nhà hàng – Khách sạn
 • Giảng viên/giáo viên tại các trung tâm đào tạo Tiếng Hàn

Ngành Ngôn ngữ Hàn được đào tạo tại một số trường đại học có danh tiếng như:

 • Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Đại học Hà Nội
 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Tp.HCM
 • Đại học Ngoại ngữ – Tin học Tp. HCM
 • Đại học Công nghệ Tp.HCM

Tiếng Hàn Quốc

Với bậc học cao đẳng, ngành Ngôn ngữ Hàn được triển khai tuyển sinh, đào tạo với tên ngành học Tiếng Hàn Quốc – mã ngành: 6220211.

Giống như chương trình bậc đại học, cao đẳng Tiếng Hàn Quốc cung cấp cho sinh viên hệ thống kiến thức cơ sở với những nội dung chủ đạo:

nganh-tieng-han-quoc

 • Ngôn ngữ – Văn hóa Hàn Quốc: Ngôn ngữ học Tiếng Hàn, Đất nước Hàn Quốc, Giao tiếp liên văn hóa, Ngữ dụng học tiếng Hàn, Ngôn ngữ học đối chiếu, Hình thái học tiếng Hàn, Hán tự tiếng Hàn, Văn học Hàn Quốc.
 • Tiếng Hàn với 04 kỹ năng: Nghe – nói – đọc – viết
 • Định hướng chuyên ngành (sinh viên lựa chọn một trong các chuyên ngành):

Tiếng Hàn Quốc phiên dịch: Lý thuyết dịch, Phiên dịch, Biên dịch, Kỹ năng nghiệp vụ Biên phiên dịch, Dịch nâng cao, Phân tích – đánh giá bản dịch, Dịch văn bản – phim – tin tức báo chí, các môn học bổ trợ về tiếng Hàn chuyên ngành Du lịch, Thương mại,…
Hàn Quốc học: Tương tự ngành học Hàn Quốc học
Tiếng Hàn Quốc – Du lịch: Biên – Phiên dịch, Tiếng Hàn Du lịch – Khách sạn, Quản trị kinh doanh Lữ hành – Khách sạn, Nhập môn Khoa học du lịch, Văn hóa truyền thống Hàn Quốc, Địa lý – Văn hóa – Du lịch Hàn Quốc,…

Cũng giống như Ngôn ngữ Hàn, ngành Tiếng Hàn Quốc mang đến cơ hội việc làm rộng mở với các hạng mục công việc như:

 • Biên – Phiên dịch tại các cơ quan báo chí, ngoại giao
 • Hướng dẫn viên du lịch tại các doanh nghiệp về Du lịch – Lữ hành – Khách sạn
 • Giảng dạy Tiếng Hàn tại các trung tâm hay trường trung cấp, cao đẳng (khi có thêm chứng chỉ Nghiệp vụ sư phạm)
 • Nhân viên các phòng ban như Marketing, Đối ngoại,… tại các doanh nghiệp có yếu tố Hàn Quốc tại Việt Nam

truong-dao-tao-nganh-Tieng-Han

Một số trường cao đẳng trọng điểm đào tạo ngành Tiếng Hàn Quốc có thể điểm tên như:

Các ngành Ngôn ngữ Hàn ngày càng được chú trọng đầu tư, hoàn thiện chương trình đào tạo, mang đến cho sinh viên môi trường học tập tốt – một sự khởi đầu thuận lợi nhất cho sự nghiệp. Chúc các bạn có niềm đam mê với chuyên ngành về ngoại ngữ này vững tin theo đuổi ngành học và phát triển vững chắc sự nghiệp của mình!

5/5 - (1 vote)
Bài trướcNgành chăm sóc sắc đẹp thi khối nào ?
Bài sauNhững lí do nên học ngành Ngôn ngữ Hàn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here