5 lĩnh vực việc làm giáo viên có thể phù hợp nếu muốn “nhảy việc”

Giáo viên có thể là một công việc hấp dẫn mà nhiều người mơ ước, tuy nhiên không phải tất cả mọi người đều phù hợp.

Trong thời gian qua ngày càng nhiều giáo viên bỏ việc, hoặc chuyển sang ngành mới, đa phần đều cho rằng do khối lượng khối việc quá nặng hoặc không phù hợp. Chính vì lý do đó, mà tờ Guardian của Anh mới đây đã đề xuất 5 công việc mà các giáo viên có thể cân nhắc vừa thay thế nghề giáo viên tại trường, vừa có thể tận dụng tốt các kỹ năng đã tích lũy được và giúp giáo viên giữ đúng giá trị cá nhân của mình là điều có thể làm được. Ngoài những kiến thức về giảng dạy , giáo viên còn có các kỹ năng tuyệt vời phù hợp với yêu cầu của thị trường ví như: kỹ năng thuyết trình, khả năng sáng tạo, tư duy logic, lập luận cao, nhiều kinh nghiệm thực tế trong việc làm nhóm và giải quyết các tình huống khó khăn. Vì vậy, họ có thể phát triển trong lĩnh vực thương mại trong đó những kiến thức kinh nghiệm của bạn về công tác giảng dạy hoàn toàn không bị bỏ phí.

Một vài lĩnh vực việc làm dưới đây có thể sẽ là gợi ý không tồi dành cho bạn nếu muốn nhảy việc.

5 công việc thú vị các giáo viên có thể làm nếu muốn chuyển nghề
Hướng dẫn viên bảo tàng là công việc không nhàm chán

1. Hướng dẫn viên viện bảo tàng

Ngành dịch vụ du lịch ngày càng phát triển, vì thế địa điểm tham quan viện bảo tàng cũng thu hút được nhiều sự quan tâm của du khách. Nếu đã từng tới thăm các viện bảo tàng thì bạn có thể biết được những nỗ lực mà các hướng dẫn viên phải làm  để biến chuyến thăm quan trở nên hấp dẫn và có ý nghĩa coi như việc truyền đạt kiến thức khoa học, lịch sử cho du khách ghé thăm.

Do vậy, đối với giáo viên, đặc biệt là cựu giáo viên, đã có kinh nghiệm, có khả năng trong việc truyền đạt kiến thức, sáng tạo ra môi trường học tập ngoại khóa thì công việc này cũng có thể là sự thay đổi phù hợp.

5-linh-vuc-viec-lam-giao-vien-co-the-lam-neu-muon-nhay-viec

2. Làm liên lạc viên ngành giáo dục

Nếu bạn vẫn thực sự yêu thích với môi trường giáo dục tại trường học, bạn có thể chuyển sang làm các công việc khác như làm công tác truyền thông tuyển sinh tuyển dụng, bồi dưỡng giáo viên, làm tại các bộ phận quản lý trong trường hoặc tổ chức việc giảng dạy cho giáo viên, ngoại giao với các đơn vị, các tổ chức ngoài trường, các trung tâm đối tác bên ngoài.

Nền tảng kiến thức bạn lĩnh hội được trong giáo dục sẽ là tài sản đáng giá trong việc trợ giúp, liên kết, khuyến khích những người mới vào nghề, học sinh, sinh viên trong việc hướng nghiệp trên con đường phát triển sự nghiệp chuyên môn sau này.

3. Làm việc tại công ty chuyên cung cấp các dịch vụ, giải pháp giáo dục

Hiện có hàng nghìn công ty, trung tâm đào tạo được coi các trường học là một trong những cơ quan đầy tiềm năng liên quan đến lĩnh vực của bạn. Rất nhiều công ty, tập đoàn, các nhà đầu tư nhìn thấy sự phát triển tiền năng  trong ngành giáo dục. Đó có thể  là các công ty chuyên về phần mềm giáo dục, tạo nguồn chương trình và nhân lục giảng dạy, hoặc sản xuất cung  cấp các thiết bị, dụng cụ học đường… Nếu đã từng là một nhà giáo dục, bạn hoàn toàn có thể tạo thêm giá trị cho riêng mình, cũng như các công ty, tổ chức với vai trò là người tư vấn, tiếp thị, phát triển thị trường, sảm phẩm, dịch vụ mới đáp ứng nhu cầu thực tế.

Với đặc thù công việc như trên thì đối với những người đã từng là giáo viên sẽ có những cái nhìn chuyên sâu hơn trong quá trình bán sản phẩm, qua đó đóng góp không nhỏ trong việc phát triển thị trường cũng như các sản phẩm mới.

Nếu giáo viên được bổ trợ một số khóa học bổ  trợ về marketing, những kiến thức về quản trị kinh doanh, hay các kỹ năng bán hàng thì những việc cần nhân sự đã từng làm trong ngành giáo dục sẽ là một lợi thế rất lơn mà bất cứ công ty, dịch vụ kinh doanh trong lĩnh vực giáo dục cần có.

5 lĩnh vực việc làm giáo viên nếu muốn nhảy việc

4. Công việc gia sư (dạy kèm)

Nếu việc dạy học vẫn còn là niềm đam mê của bạn song việc dạy ở trường khiến bạn trở nên mệt mỏi và kiệt sức thì bạn nên cân nhắc về việc dạy học ở một môi trường hoàn toàn mới.

Trong đó, công việc gia sư là một nghề hoàn toàn thích hợp, từ 1 thầy 1 trò tới một lớp gồm nhiều học sinh là hoàn toàn hợp lý. Ngoài ra, bạn cũng có thể giảng dạy cho những người lớn có nhu cầu hoặc cho các lớp học cộng đồng. Thậm chí bạn có thể xem xét mở cơ sở dạy kèm tại nhà, hay dạy online … nơi bạn có thể tự do quản lý và điều hành như một ngôi trường hoạt riêng của mình.

5 lĩnh vực việc làm cho giáo viên nếu muốn nhảy việc

5. Làm việc tại bộ phận đào tạo của các doanh nghiệp

Kinh nghiệm của bạn trong việc giáo dục học sinh, sinh viên có thể phát huy hiệu quả trong môi trường doanh nghiệp như các bộ phận tập huấn luyện, tư vấn, đánh giá khả năng nhân sự, tập huấn các kỹ năng mềm, kỹ năng làm việc nhóm, lên danh sách lập kế hoạch chương trình cho các khóa học cụ thể mà doanh nghiệp yêu cầu.

[wc_box color=”success” text_align=”left”]

Hiện nay nhiều trường, nhiều nơi thừa nhiều giáo viên có chuyên môn tốt do quá trình tình giảm biên chế, chuyển dịch cơ cấu lao động, ngành nghề. Việc giáo viên “nhảy việc”, “chuyển việc” không còn lạ lẫm với nhiều người. Nữ giới đa phần chuyển sang học văn bằng 2 mầm non để tìm cơ hội nghề nghiệp mới phù hợp với phái nữ. Nam giới lại đa dạng hơn, họ xin việc ở các công ty, doanh nghiệp, kinh doanh online, dạy thêm hay thậm chí nhiều người còn học cả văn bằng 2 đại học xây dựng để chuyển ngành yêu thích.

[/wc_box]

Vân Vân

4.2/5 - (5 votes)
Bài trướcChứng chỉ Tin học Chuẩn kỹ năng sử dụng Công nghệ thông tin
Bài sauĐại học Sư phạm Hà Nội lọt top 30 trường Đại học hàng đầu Việt Nam