Chế độ của giáo viên mầm non tham gia giảng dạy trước 1/1/1995

GD&TĐ – Cử tri tỉnh Thái Bình gửi ý kiến tới Bộ GD&ĐT, đề nghị quan tâm đến chế độ của đội ngũ giáo viên mầm non tham gia giảng dạy trước 1/1/1995.

Về vấn đề này, Bộ GD&ĐT cho biết: Theo quy định, trước năm 1995, giáo viên ở các cơ sở giáo dục mầm non (GVMN) ngoài công lập không thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH).

chế độ giáo viên mầm tham gia giảng dạy trước 1/1/2015
Cử tri đề nghị xem xét chế độ cho giáo viên mầm non tham gia giảng dạy trước 1/1/2015 (ảnh minh họa)

Từ năm 1999 trở lại đây, Nhà nước có chính sách quy định GVMN ngoài công lập có ký hợp đồng lao động thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc. Tuy nhiên, trong thực tế, phải vài năm sau đó, GVMN ngoài công lập mới chính thức đăng ký tham gia và đóng BHXH cho cơ quan BHXH.

Để tạo điều kiện cho những GVMN nói trên có đủ điều kiện hưởng lương hưu hàng tháng, Bộ GD&ĐT đã phối hợp BHXH Việt Nam hướng dẫn thực hiện BHXH, bảo hiểm y tế đối với người lao động thuộc các cơ sở giáo dục mầm non (Công văn số 2150/GDĐT-BHXH ngày 22/3/2004).

Theo đó, những người lao động có thời gian làm việc liên tục tại các cơ sở mầm non từ trước hoặc sau khi Chính phủ ban hành Nghị định số 73/1999/NĐ-CP mà chưa tham gia đóng BHXH, thì có thể đóng BHXH cho thời gian từ tháng 1/1995 đến khi đã tham gia đóng BHXH. Mức đóng bằng 15% mức tiền lương tính trên mức tiền lương do Nhà nước quy định tại thời điểm thu nộp.

Với những giáo viên nghỉ hưu vào giai đoạn 2011-2014, sẽ có từ 16-20 năm đóng BHXH bắt buộc.

Tuy nhiên, phần lớn GVMN vẫn không đủ điều kiện để hưởng lương hưu hằng tháng.

Đến năm 2011, theo Quyết định số 45/QĐ-TTg ngày 18/8/2011 của Thủ tướng Chính phủ Nhà nước tiếp tục có chính sách hỗ trợ một phần kinh phí đóng BHXH tự nguyện cho GVMN chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu háng tháng.

Trên cơ sở đó, giáo viên mầm non tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện từ năm 2011; đến hết năm 2014, có vừa đủ 20 năm đóng BHXH, đủ điều kiện hưởng lương hưu hàng tháng.

Tuy nhiên, do tiền lương làm căn cứ để đóng BHXH của GVMN thấp, thời gian đóng BHXH của GVMN ngắn, khiến tỷ lệ hưởng lương hưu thấp.

Mặc dù Nhà nước đã có những chính sách hỗ trợ nhưng mức lương hưu của một bộ phận GVMN thấp (bằng mức lương cơ sở), gây ra rất nhiều khó khăn trong đời sống của đối tượng này.

Bộ GD&ĐT ghi nhận ý kiến cử tri, chia sẻ với những khó khăn, vất vả của GVMN và phối hợp với các bộ, ngành rà soát, phát hiện bất hợp lý trong chế độ tiền lương, chế độ phụ cấp để đề xuất chế độ tiền lương mới sau năm 2021 theo đúng tinh thần Nghị quyết số 27-NQ/TW, trong đó có chế độ lương của giáo viên mầm non.

5/5 - (1 vote)
Bài trướcLịch thi năng khiếu Cao đẳng Sư phạm Trung Ương 2019 [Đợt 2]
Bài sauChế độ thai sản giáo viên nên biết khi sinh con

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here